วิธีทำ “ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม” พร้อมสูตรน้ำจิ้มถั่วจากต้นตำรับ
วัตถุดิบปอเปี๊ยะเวียดนามสด
1 หมูสันใน 200 กรัม
2 กุ้ง 200 กรัม
3 เส้นหมี่ลวก 200 กรัม
4 แครอท 1 ลูก
5 แตงกวา 1/2 ลูก
6 ผักกาดแก้ว 300 กรัม
7 ต้นกุยช่าย
8 แผ่นปอเปี๊ยะ
สูตรน้ำจิ้ม
1 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
2 ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
4 เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6 น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
เริ่มต้นนะคะ นำหมูไปต้มให้สุกก่อนคะ ตามต้นตำหรับเขาจะใช้หมูสามชั้นแต่พอดีไม่มีก็เลยใช้หมูสันในแทน
ต้มสุกแล้วก็ให้นำมาสไลด์ให้บางเลยคะ แล้วพักไว้
จากนั้นก็นำกุ้งไปต้มในน้ำซุปเดิมคะ แล้วนำมาหั่นตามยาว และนำเส้นกระเพาะดำๆของกุ้งออกไปคะ แล้วพักไว้เหมือนเดิม
จากนั้นนำเส้นมาต้มคะ นิ่มต้มเส้นเยอะหน่อยนะคะในรูป พอดีตั้งใจจะผัดเส้นหมี่ด้วย จริงๆใช้ไม่เยอะคะ
สำหรับแครอทนำมาหั่นฝอยคะ
เช่นเดียวกับแตงกวา สำหรับแตงกวาจะนำไส้ออกไปบ้างนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำฉ่ำจนเกิดไปคะ
คราวนี้เราจะนำมาห่อกัน ใช้แผ่นปอเปี๊ยะแบบแห้ง และใช้น้ำทาให้แผ่นปอเปี๊ยะนิ่ม
จากนั้นก็จะวางผัก หมู เส้น และกุ้งลงไปตามรูปเลยนะคะ
เสร็จแล้วนิ่มก็จะม้วน โดยม้วนจากด้านล่างขึ้นไปนะคะ ม้วนขึ้นซัก 2-3 ครั้งแล้วพับด้านข้างเข้าไปและ
วางต้นกุยช่ายลงไปจากนั้นก็พันต่อจนสุดปลายปอเปี๊ยะนะคะ
เรียบร้อยได้มาแล้วคะ เตรียมจัดเสริฟกัน
วิธีทำน้ำจิ้ม
แค่นำกระเทียมมาเจียวให้หอม แล้วใส่ฮอยซินซอส น้ำซุปลงไป และตามด้วยเนยถั่ว น้ำตาลทรายและคนให้เข้ากันคะ
เทใส่ถ้วยแล้วใส่พริกดอง โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป เป็นอันเสร็จจ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก Diary Delicious สมาชิกเว็บพันทิป