ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566

วิธีทำ “ทะเลผัดผงกะหรี่” อร่อย ทำเองง่าย เครื่องแน่นจัดเต็ม

 

วิธีทำ “ทะเลผัดผงกะหรี่” อร่อย ทำเองง่าย เครื่องแน่นจัดเต็ม

 

ส่วนผสม สำหรับ 2 ท่าน

1 กุ้งเเชบ๊วย8-10 ตัว

2 ปลาหมึก1 ตัว

3 หัวหอมใหญ่1/2 หัว

4 คื่นช่าย1 ต้น

5 ต้นหอม1 ต้น

6 พริกชี้ฟ้าแดง3-4 เม็ด

7 พริกขี้หนู8-10 เม็ด

8 กระเทียม6-7 กลีบ

9 ผงกะหรี่5 กรัม

10 ไข่ไก่1 ฟอง

11 นมข้นจืด3 1/2 ช้อนโต๊ะ

12 พริกเผา2 ช้อนโต๊ะ

13 ซีอิ๊วขาว1 ช้อนชา

14 น้ำปลา1 ช้อนชา

15 น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1 เเช่ปลาหมึกและกุ้งก่อน แล้วนำปลาหมึกมาหั่นเเว่น ส่วนกุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงไส้ทิ้ง

เคล็ดลับ : วิธีเลือกปลาหมึกที่สดคือให้เลือกตัวที่ยังไม่ได้ลอกหนัง ส่วนตัวที่ขาวๆ คือไม่ค่อยสดเเล้วเเม่ค้าจึงลอกหนังทิ้ง

แล้วเเช่ปลาหมึกโดยใส่เกลือลงไปด้วย ล้างจนกว่าฟองจะหายจึงจะไม่คาว ส่วนกุ้งต้องเลือกซื้อตัวที่หัวไม่หลุดจึงจะสด

2 เตรียมผัก หั่นคื่นช่ายและต้นหอมหยาบๆ ประมาณท่อนละ 1 นิ้ว หั่นหอมใหญ่และพริกชี้ฟ้าแดงให้หั่นเฉียง

3 ตีไข่ไก่ 1 ฟองใส่ในถ้วย ตีให้แตกผสมนมข้นจือ น้ำพริกเผา และผงกะหรี่ลงไป ผสมให้เข้ากัน

(พักผงกะหรี่ไว้ผัดกับพริกและกระเทียมเล็กน้อย)

4 ทุบกระเทียมกับพริกให้แหลก ลงไปทอดในน้ำมันใส่ผงกะหรี่ที่พักไว้ลงไปผัดผสม ตามด้วยกุ้งเเละปลาหมึก

5 ผัดพอให้กุ้งกับปลาหมึกใกล้สุก ใส่พริกชี้ฟ้าแดงกับหอมหัวใหญ่ลงไปผัด คนให้เข้ากัน เเล้วเติมส่วนผสมน้ำผงกะหรี่

ที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน

6 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย

7 ผัดให้เข้ากัน เติมคื่นช่ายและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ยกเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก wongnai.com

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...