วิธีทำ “ทะเลผัดผงกะหรี่” อร่อย ทำเองง่าย เครื่องแน่นจัดเต็ม
ส่วนผสม สำหรับ 2 ท่าน
1 กุ้งเเชบ๊วย8-10 ตัว
2 ปลาหมึก1 ตัว
3 หัวหอมใหญ่1/2 หัว
4 คื่นช่าย1 ต้น
5 ต้นหอม1 ต้น
6 พริกชี้ฟ้าแดง3-4 เม็ด
7 พริกขี้หนู8-10 เม็ด
8 กระเทียม6-7 กลีบ
9 ผงกะหรี่5 กรัม
10 ไข่ไก่1 ฟอง
11 นมข้นจืด3 1/2 ช้อนโต๊ะ
12 พริกเผา2 ช้อนโต๊ะ
13 ซีอิ๊วขาว1 ช้อนชา
14 น้ำปลา1 ช้อนชา
15 น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1 เเช่ปลาหมึกและกุ้งก่อน แล้วนำปลาหมึกมาหั่นเเว่น ส่วนกุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงไส้ทิ้ง
เคล็ดลับ : วิธีเลือกปลาหมึกที่สดคือให้เลือกตัวที่ยังไม่ได้ลอกหนัง ส่วนตัวที่ขาวๆ คือไม่ค่อยสดเเล้วเเม่ค้าจึงลอกหนังทิ้ง
แล้วเเช่ปลาหมึกโดยใส่เกลือลงไปด้วย ล้างจนกว่าฟองจะหายจึงจะไม่คาว ส่วนกุ้งต้องเลือกซื้อตัวที่หัวไม่หลุดจึงจะสด
2 เตรียมผัก หั่นคื่นช่ายและต้นหอมหยาบๆ ประมาณท่อนละ 1 นิ้ว หั่นหอมใหญ่และพริกชี้ฟ้าแดงให้หั่นเฉียง
3 ตีไข่ไก่ 1 ฟองใส่ในถ้วย ตีให้แตกผสมนมข้นจือ น้ำพริกเผา และผงกะหรี่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
(พักผงกะหรี่ไว้ผัดกับพริกและกระเทียมเล็กน้อย)
4 ทุบกระเทียมกับพริกให้แหลก ลงไปทอดในน้ำมันใส่ผงกะหรี่ที่พักไว้ลงไปผัดผสม ตามด้วยกุ้งเเละปลาหมึก
5 ผัดพอให้กุ้งกับปลาหมึกใกล้สุก ใส่พริกชี้ฟ้าแดงกับหอมหัวใหญ่ลงไปผัด คนให้เข้ากัน เเล้วเติมส่วนผสมน้ำผงกะหรี่
ที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
6 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
7 ผัดให้เข้ากัน เติมคื่นช่ายและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ยกเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก wongnai.com