“ซาลาเปาไส้เผือกกวน”และ”ไส้สังขยาใบเตย” สูตรนี้ทำง่าย ใช้แป้งสำเร็จรูป
ส่วนผสม
1 แป้งซาลาเปาสำเร็จรูป 1 ห่อ
2 นมสด 1 ถ้วย
3 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4 น้ำมันพืช 1 ชต.
5 สังขยาใบเตย 200 กรัม
6 เผือกกวน 200 กรัม
วิธีทำ
วันนี้ใช้แป้งสำเร็จรูปค่ะ หาซื้อได้ง่ายตามร้านเอเชียค่ะ ราคา1.29 เหรียญ เป็นแป้งเวียตนามค่ะ เนื้อนุ่มมาก รับรอง
นำมาใส่อ่างผสมเลยค่ะ 1 ถุง จากนั้นก็นำนมสด มาผสมเข้ากับน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย
นำนมที่ผสมน้ำตาลทรายละลายแล้วลงใสแป้งเลย แล้วคนให้เข้ากัน ก่อนนำไปนวดต่อ สำหรับใครไม่มีเครื่องนวดแป้ง
ก็ใช้มือนวดเลยค่ะ นวดซัก 10 นาทีค่ะ แต่วันนี้ตาจะใช้เครื่องนวดมันสะดวกเพราะว่ามีเครื่องอยู่แล้ว ใส่อ่าง แล้วก็ทำการนวด เลยค่ะ
นวดไปซัก3 นาที เราจะเติมน้ำมันพืชกันค่ะ ใส่แล้วนวดต่อจนครบเวลา หรือแป้งนวลดีนะคะ หลังจากนวดไปได้ 10 นาที
ก็เอาออกมา วางบนโต๊ะ โรยแป้งนวลนิดหน่อย นวดมือต่ออีก ซัก 3-5 นาที ก็ทำการทำให้เป็นลูกกลม
เสร็จแล้วจะพักแป้งปิดคลุมผ้าหรือพลาสติก วางใหห้องปกติ สำหรับตาเอาใส่ในเตาอบเลยค่ะ ไม่ต้องเปิดเตานะคะ
พักแป้งไว้อีก ครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง
หลังจากพักแป้งแล้ว ก็นำแป้งออกมา ทำการตัดเป็นก้อนเล็ก แล้วแต่ว่าจะทำซาลาเปาลูกขนาดไหนนะคะ เล็ก หรือใหญ่
ส่วนสำหรับวันนี้ตาทำลูกใหญ่ไปเลยค่ะ กินแล้วอิ่มเลยค่ะ ก็แป่งแบ่งออกเป็น 8 ก้อน
นำแป้งมา1 ลูกส่วนที่เหลือหาผ้าชุบน้ำมาปิดแป้งไว้ระหว่างทำนะคะ แป้งจะได้ไม่แห้งค่ะ นำไม้คลึงมาแผ่แป้งอกเป็นวงกลม
ตาปั้นไส้เผือกเป็นลูกกลมไว้ก่อน จะได้ห่อง่าย แล้วทำการห่อแป้งตามรูปค่ะ ตาก็ห่อแบบไม่สวย แต่ก็พอใช้ได้ เราไม่ได้ทำขาย
เราทำทานเองก็ตามแต่ถนัดนะคะ
วิธีการห่อไส้สังขยาใบเตย ก็ทำเช่นเดียวกันค่ะ ตามรูป แต่ไส้สังขยาเขาจะออกรูปร่างแบน ๆ หน่อยค่ะ เพราะว่าไส้นิ่มมากเลย
ห่อเสร็จก็นำมาวางลงในลังถึง หรือ ซึ้งนะคะ พยายามอย่างวางให้ติดกัน เพราะว่าเมื่อซาลาเปาสุกจะขยายใหญ่ขึ้นอีก
ตาใส่แค่ 4 ลูกค่ะ สำหรับไส้เผือกกวน ตั้งน้ำให่เดือดก่อนนำไปนึ่งนะคะ การนึ่งก็นึ่งแค่ 10 – 15 นาที
สำหรับตานึ่งแค่ 10 นาทีก็สุก หน้าแตกด้วยค่ะ
นี่คือ ไส้เผือกสำเร็จ หน้าตาน่าอร่อยมากค่ะ
ชอบสุด ๆ คือไส้สังขยาใบเตย อารมย์เดียวกันกับกินขนมปังสังขยาใบเตยจิ้มขนมปังเลยละค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก tukata001 สมาชิกเว็บพันทิป