สูตรวิธีทำ “หมูกรอบชาชู” กรอบ อร่อย ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน
ส่วนผสม
หมูสามชั้น
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 4-5 ใบ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริก 10-15 เม็ด
กระเทียม 5-8 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมหมูสามชั้น เอามีดปลายแหลมจิ้มไปตรงหนังหมูให้ทั่ว จากนั้นก็ทาเกลือ พัก 15 นาที
2. จากนั้นก็นำหมูสามชั้นไปแช่กับน้ำส้มสายชู โดยเอาด้านหนังหมูลงไปหมัก
3. เตรียมเชือกสำหรับมัดหมู ม้วนหมูสามชั้นให้เป็นโรล แล้วมัดเชือกให้แน่น
4. นำหมูสามชั้นไปต้ม โดยใส่พริกไทยเม็ดและใบกระวานลงไปในน้ำที่ต้มด้วย ต้มจนสุกแล้วนำไปตากแดดให้หนังหมูแห้งตึง
5 น้ำหมูสามชั้นที่ตากแดดแล้วมาทอดให้หนังกรอบ พอหมูสุกเหลืองแล้วนำขึ้นมา หั่นให้เป็นแว่นๆ เหมือนหมูชาชู
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำพริก กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำส้มสายชู ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วย ใบโหระพา และน้ำตาลปี๊บ
เปิดเครื่องปั่นจนละเอียด เสร็จแล้วก็ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสิร์ฟคู่กับหมูกรอบชาชูได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก Food MThai