วิธีทำ “แกงเลียงกุ้งสด เห็ดเข็มทอง” หอม อร่อย ทำง่าย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ฟักทอง
เห็ดเข้มทอง
ใบแมงลัก
แครอท
บวบ
ข้าวโพดอ่อน
กุ้งแกะผ่าหลัง
หอมแดง
พริกไทยเม็ด
กระชาย
กะปิ
น้ำปลา
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้
2.ตักเครื่องพริกแกงใส่ในเครื่องปั่น พร้อมนำเห็ดเข้มทอง และกุ้งสดใส่ลงไปด้วยจากนั้นทำการปั่นๆให้ละเอียดดี
เราก็จะได้เครื่องแกงเลียงเห็ดที่เข้มข้นแล้วก็เทลงกะทะได้เลยค่ะ
3.เติมน้ำเปล่าคนให้เครื่องแกงละลาย ตั้งไฟไว้ให้เดือดจนเครื่องแกงเลียงหอม ใส่ผักที่เราหั่นเตรียมไว้
แครอท บวบ ข้าวโพดอ่อน
4.ตามด้วย ฟักทอง และเห็ดเข็มทอง ปล่อยทิ้งไว้สักพักให้ผักสุก ชิมรส อาจจะปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย
ขาดไม่ได้คือใบแมงลัก
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ชาม พร้อมกับข้าวสวย ซดน้ำแกงเลียงร้อนๆ ฟินเว่อ
ขอบคุณข้อมูลจาก ta_gwang สมาชิกเว็บพันทิป