ชวนทำ “คุกกี้ยักษ์” สูตรคุกกี้นิ่ม เนื้อฉ่ำ อร่อย อบในถาด (คุกกี้กระทะ)
ส่วนผสม
1 เนยละลาย 90 กรัม (7 ช้อนโต๊ะ)
2 น้ำตาลทราย 40 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)
3 น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม (6 ช้อนโต๊ะ)
4 ไข่ไก่(เบอร์ 3) 1 ฟอง
5 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
6 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม (15 ช้อนโต๊ะ)
7 เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
8 เกลือ 1/4 ช้อนชา
9 ดาร์คชอคโกแลต 50% ขึ้นไป 80 กรัม
10 ชอคโกแลตชิฟ 30 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
– นำเนยละลาย น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง และเกลือ
– ผลมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
– ตามด้วยกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
– จากนั้นใส่เบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน
– ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปผสมแค่พอให้เข้ากัน
– ตามด้วยดาร์กช็อกโกแลตและช็อกโกแลตชิฟ
– ผสมแค่พอเข้ากัน
– เทใส่ถาดอบรองกระดาษไข (ตัวอย่างเป็นถาดขนาด 7 นิ้ว)
– โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตชิฟ
– นำเข้าอบ 180 องศา 20 นาที ไฟบนล่าง (วอร์มเตาก่อนอบ 15 นาที)
– หลังจากอบสุกแล้วนำมาพักไว้ให้เซ็ตตัวประมาณ 10 นาที
– ตัดแบ่งได้ตามต้องการ เนื้อจะนิ่มและฉ่ำ แนะนำให้ทานตอนอุ่นๆ และทานคู่กับไอศครีมวานิลลา
ขอบคุณข้อมูลจาก คุณลุงขนมหวาน