วิธีทำ “เค้กไข่ญี่ปุ่น” แป้งนุ่มละมุน อร่อย ทำง่าย ไม่ใส่สารเสริม
ส่วนผสม
น้ำมันพืช 50ml
แป้งเค้ก 30g
นม 80ml
ไข่แดง 5 ฟอง
ไข่ขาว 5 ฟอง
น้ำตาล 80g
เกลือ 1/4tsp
กลิ่นวานิลลา (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบคะ)
วิธีทำ
เริ่มจากนำน้ำมันพืชเข้าไมโครเวฟ 1 นาที แล้วเทน้ำมันใส่ภาชนะตามด้วยร่อนแป้งเค้ก ค่อยๆคนให้เข้ากัน
ใส่นมคนจนเนื้อเนียนเข้ากันดี ตามด้วยไข่แดง (ใส่กลิ่นวานิลลาเพิ่มความหอมได้ด้วยนะ)
คนให้เนื้อเนียนสีก็จะอ่อนๆแบบในรูปคะ
ตีไข่ขาวฟองหยาบๆใส่เกลือ ตีต่อไปแล้วค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีให้เกือบตั้งยอดแข็ง
แบ่งไข่ขาวใส่ในแป้งไข่แดงคนพอเข้ากัน
เทในส่วนของไข่แดงลงไปในไข่ขาว ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใช้ไม้พายคนอีกรอบก็เสร็จคะ
เทใส่พิมพ์เค้ก นำเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง 170องศาC ประมาณ 35-40 นาที
อบเสร็จเรียบร้อย พักเค้กไว้บนตะแกรงคะ
ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เสริฟคู่ชากาแฟ เข้ากันสุดๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก Kitty Chef สมาชิกเว็บพันทิป