สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมเผือกทิพย์มาแบ่งปันค่ะ เมนูขนมไทยโบราณทานเล่น ยิ่งรับประทานตอนร้อนๆ หรืออุ่นๆ ก็อร่อย เหมาะกับอากาศที่เย็นๆ ช่วยคลายหนาวได้ วิธีทำง่ายๆอีกเช่นเคยค่ะ
*วัตถุดิบ
1. เผือก 600 กรัม
2. กะทิ 150ml.
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. ผงฟู 1/2 ชช.
6. ข้าวโพดต้ม 200 กรัม
7. น้ำมันพืช
**วิธีทำ
1. เริ่มจากทำน้ำกะทิก่อนตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปต้มให้น้ำตาลละลายและปิดไฟพักไว้ให้เย็น
2. ปลอกเปลือกเผือกแล้วทำความสะอาดเศษเปลือกที่ติดอยู่กับตัวเผือกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ
3. นำเผือกไปนึ่งประมาณ20นาทีหรือจนสุก
4. นำเผือกมาบดให้ละเอียดแล้วพักไว้ให้เย็นลง
5. ใส่ผงฟู กับ น้ำกะทิที่ทำไว้ลงไปโดยค่อยๆใส่กะทิแล้วคนหรือขยำให้เข้ากับเผือกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
.
6. ใส่ข้าวโพดลงไปผสมให้เข้ากัน
7. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆนามต้องการ
8. ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนมาก แล้วนำกระดาษทิชชูมาชุบน้ำมันแล้วทาบางๆบนกะทะ
9. นำเผือกที่ปั้นไว้วางบนกะทะเพื่อนำมาปิ้ง
10. กลับเผือกไปมาจนเป็นสีเหลืองสวย
11. พร้อมจัดเสริฟได้เลยค่ะ
* สามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันได้นะค่ะแล้วแต่ความชอบ
* ในคลิปเราทำทานเองเลยใช้มือแต่ล้างสะอาดแล้วน้าาา ถ้าใครทำขายใส่ถุงมือก่อนประกอบอาหารด้วยนะค่า
* ถ้าใช้กระทะปิ้งเผือกจะไม่กลม ถ้าอยากให้เผือกกลมต้องปิ้งบนตะแกรง
* กระทะต้องเป็นเทพร่อนเท่านั้นเพื่อไม่ให้เผือกติดกระทะนะค่า
เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับ “ เผือกทิพย์” อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป