🍽อีกไม่กี่วันเงินเดือนจะออกแล้ว หลายคนคงเฝ้ารอวันนั้นเหมือนเราแน่ๆ แต่ช่วงนี้เราก็ยังต้องประหยัดไปก่อนเนอะ วันนี้เราเลยรวมเมนูวัตถุดิบน้อย แต่อร่อยเต็มร้อยมาฝากเพื่อนๆ กัน เพื่อเป็นไอเดียในช่วงใกล้สิ้นเดือนแบบนี้😎 ใครมีเมนูวัตถุดิบน้อย แต่อร่อยก็มาบอกเราได้นะ😝
6 สูตรเมนูวัตถุดิบน้อย อร่อยเต็มร้อย งบน้อยก็อิ่ม
🌟กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
🥣วัตถุดิบ
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำมันพืช เล็กน้อย (สำหรับผัด)
👨🏻🍳วิธีทำ
1. นำไปล้างให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้น
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม
3. ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ ทิ้งไว้ 10 วินาที แล้วค่อยผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่ว ๆ แต่ยังไม่ต้องสุกมาก
4. ราดน้ำปลาลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) รอจนมีกลิ่นน้ำปลาหอม ๆ ลอยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
5. พอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
🌟ไข่เจียววุ้นเส้น
🥣วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำปลา 1 ชต.
- วุ้นเส้น 1 ห่อ
- หมูสับ 200 g.
- ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
👨🏻🍳วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้น แช่น้ำให้เส้นนุ่ม แล้วยกขึ้นพักไว้ ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำปลา ตีให้เข้ากัน
2. นำวุ้นเส้นกับเนื้อหมูสับ ต้นหอมซอย ใส่ลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน
3. ใช้หม้อเทฟลอนทรงลึกมาตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน เทส่วนผสมในชามลงไป
4. เช็คไข่ด้านใต้เป็นระยะ เมื่อได้สีสวย พลิกไข่กลับด้าน จัดใส่จานเสิร์ฟ
🌟เบคอนพันเห็ดเข็มทองหม่าล่า
🥣วัตถุดิบ
- เบคอน 200 g.
- น้ำมันงา 2 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ผงหม่าล่า 4 ชต.
👨🏻🍳วิธีทำ
1. นำเบคอนหั่นพอดีคำ จับช่อเห็ดเข็มทองเป็นคำๆ พันเบคอนรอบเห็ดเข็มทอง และนำเสียบไม้
2. ผสมซอสหม่าล่าสำหรับทา ผสมน้ำมันหอย หม่าล่า และน้ำมันงาให้เป็นเข้ากัน
3. นำเห็ดที่เสียบไม้เสร็จแล้วย่างบนเตา พอเห็ดเริ่มสลด ทาซอสที่ผสมไว้บนเห็ดทั้ง 2 ด้าน
4. พลิกกลับด้านจนสุก และจัดเสริ์ฟใส่จาน
🌟ไข่พระอาทิตย์ปลากระป๋อง
🥣วัตถุดิบ
- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ข้าวหุงสุกแช่เย็น 1 ถต.
- หอมแดง (สำหรับโรย)
👨🏻🍳วิธีทำ
1. แยกเนื้อปลากับน้ำซอสมะเขือเทศออกจากกันก่อน
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตักเนื้อปลาใส่ ใส่ข้าวหุงสุก ตามด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปท่วมๆ ตั้งไฟอ่อน
4. เมื่อน้ำมันร้อน เทไข่ลงทอด ทอดไปเรื่อยๆจนกว่าจะสุกฟูกรอบ ทั้ง 2 ด้าน
5. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตักเสริฟใส่จาน
🌟ถั่วงอกผัดน้ำมันงา
🥣วัตถุดิบ
- ถั่วงอก 300 g.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาล ½ ชต.
- เกลือ ½ ชช.
- พริกไทย ¼ ชช.
- น้ำมันงา 2 ชต.
👨🏻🍳วิธีทำ
1. ล้างถั่วงอกให้สะอาด
2. นำถั่วงอกที่เตรียมไว้ ลงไปผัดกับน้ำมันงาจนถั่วงอกสลด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำตาล กระเทียมสับ เกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
🥣วัตถุดิบ
- ใบเหลียง 200 g.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- กระเทียมสับหยาบ 1 ชต.
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำปลา 2 ชต.
👨🏻🍳วิธีทำ
1. ล้างใบเหลียงให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงผัดจนกลิ่นหอม
3. ใส่ใบเหลียงลงผัดแค่พอผักยุบตัวลง แล้วลดเป็นไฟอ่อน
4. ใช้ตะหลิวเขี่ยใบเหลียงไปกองไว้ด้านข้างกระทะ แล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตรงที่ว่าง
5. ใช้ตะหลิวคนจนไข่เริ่มสุก แล้วผัดไข่ไก่กับใบเหลียงให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
https://salehere.co.th/articles/menu-recipe-with-few-ingredients