ชวนทำ “กุ้งผัดกระเทียมเนยมะนาว” เมนูทำง่าย หอม อร่อย ลงตัว
วัตตถุดิบ
1 กุ้ง จะใช้กุ้งอะไรก็ได้ เราใช้กุ้งแช่บ๊วยกับกุ้งกุลาดำลายเสือ
2 น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
3 เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
4 กระเทียมสับ 9 กลีบใหญ่
5 น้ำมันหอยครึ่งช้อนโต๊ (ไม่ใส่ก็ได้)
6 เกลือกับพริกไทย อย่างละนิดหน่อย
7 พริกปาปริก้า (ไม่ใส่ก็ได้)
8 มะนาวเหลือง ครึ่งซีก (เราใช้มะนาวเขียวแทน)
วิธีทำ
ตั้งกระทะกับน้ำมันมะกอกไฟปานกลาง เอากระเทียมสับลงเจียวให้หอมจนเป็นสีออกเหลืองทองหน่อยๆ
ใส่กุ้งลงไป ผัดตบไปมา จนกุ้งเปลี่ยนสีจึงใส่เนยแล้วลดไฟอ่อนลงนิดนึง ปรุงรสด้วย กระเทียม พริกไทย พริกปาปริก้า และ
น้ำมันหอย สูตรดั้งเดิมเค้าไม่ใส่น้ำมันหอย และใส่เนยเยอะหน่อย แต่เราเลี่ยนเนยและอยากได้รสกลมกล่อมแบบไทยหน่อยๆ
ใครอยากได้รสแบบฮาวายเอี้ยนต้นตำหรับก็ไม่ต้องใส่นะคะ พอกุ้งใกล้สุกใส่น้ำมะนาวลงไป
ชิมรสตามใจชอบ แล้วเร่งใฟขึ้นอีกนิดให้กุ้งสุกดี เนื้องจากกุ้งเราตัวใหญ่เลยใช้เวลานิดนึง แต่ถ้าใช้กุ้งเล็กๆสุกเราก็ปิดเตา
เลยก็ได้ เสร็จแล้วตัดใส่จาน กินกับข้าวสวยหุงนิ่มๆแนมแตงกวาสด รับรองกินข้าวได้คว่ำหม้อ อร่อยแบบไม่คิดว่ามันจะเข้ากัน
กุ้งผัดกระเทียมใส่เนยและมะนาว
ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 891379