สูตรหมัก “เสือร้องไห้” ให้อร่อย เข้าเนื้อ พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว รสแซ่บ
ส่วนผสมเสือร้องให้
-เนื้อวัว เลือกเนื้อส่วนหน้าอกติดมันเล็กน้อย แล่เป็นแผ่นใหญ่หนาประมาณ 1 ซม. 500 กรัม
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น ½ ช้อนชา
-พริกไทย (โขลกละเอียด) ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. คลุกเคล้าเนื้อวัวด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และพริกไทย หมักไว้ในตู้เย็นซัก 2 ชั่วโมง
2. นำเนื้อวัวที่หมักไว้ (จากข้อ 1) ไปย่างด้วยไฟเตาถ่านร้อนปานกลางจนพอสุก
3. แล่เสือร้องไห้เป็นชิ้นบางพอคำ จัดใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วและผักเคียง ผักสำหรับเสิร์ฟเคียง
เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา โหระพา สะระแหน่
หากต้องการเพิ่มอร่อยแซ่บมากยิ่งขึ้นเวลาทานเสือร้องไห้ต้องจิ้ม น้ำจิ้มแจ่วข้าวคั่วหอมๆ ออกรสเปรี้ยวเค็ม และเผ็ดนิดๆ
จะอร่อยมากยิ่งขึ้น หากใครที่ชอบน้ำจิ้มออกสามรสให้ใช้น้ำจิ้มปิ้งย่างสูตรน้ำมะขามก็อร่อยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.RungrodChannel,swin