วิธีทำ “ถั่วแปบบอล” ขนมสีสวย ไส้แน่น อร่อนเต็มคำ
ตัวขนม
– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
– น้ำเปล่า 1 ถ้วย
– น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย
– น้ำใบเตย 1 ถ้วย
มะพร้าวคลุก
– มะพร้าวขูดฝอย 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
– ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 1 ถ้วย
น้ำตาลโรย
– น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ
– งาขาว งาดำ ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
1.นำถั่วซีก ล้างให้สะอาดและแช่น้ำ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน และนำไปล้างอีก 2 น้ำ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก
2.นวดแป้ง
2.1 แป้งกับน้ำเปล่าเพื่อได้สีขาว
2.2 แป้งกับน้ำใบเตยเพื่อได้สีเขียว
(นำใบเตยปั่นละเอียดับน้ำเปล่ากรองเอาแต่น้ำมานวดแป้ง)
2.3 แป้งกับน้ำดอกอัญชันเพื่อได้สีฟ้า
(ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่ดอกอัญชันลงไปต้ม กรองเอาแต่น้ำพักให้เย็นเพื่อนำมานวดแป้ง)
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
– ขั้นตอนการนวดแป้ง ให้ค่อยๆใส่น้ำเปล่าสลับกับการนวด นวดจนแป้งนุ่มมือปั้นได้ อาจใส่น้ำมากหรือน้อยกว่าสูตร
เพราะอุณหภูมิ ความชื้นของวัตถุดิบ ล้วนเป็นปัจจัยที่แตกต่างกัน
3.นำมะพร้าวขูด ผสมกับถั่วนึ่งสุก และเกลือ สำหรับทำมะพร้าวคลุก
4.นำถั่วที่นึ่งสุกไปปั่นให้ละเอียด ปั้นเป็นลูกกลมๆ
5.นำงานขาวและงาดำที่คั่วสุกแล้วมาบุบพอแตกผสมน้ำตาลทราย (ถ้าเม็ดใหญ่ใ้ห้บดก่อน)
6.ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นปั้นแป้งเป็นวงกลม แผ่ให้แบนใส่ไส้ขนมลงไปบีบให้สนิท นำไปต้มให้สุก เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้นมา
7.ตักแป้งที่สุกมาวางบนถั่วและมะพร้าวที่คลุก
8.จัดเสริฟคู่ น้ำตาลและงาคั่ว
**ความหวานปรับตามความชอบนะค่ะ
**ถ้ายังไม่ทานเลยให้นำมะพร้าวที่ขูดไว้นึ่งให้สุกก่อนนำมาผสมนะค่ะเพื่อที่จะเก็บได้ไม่เสียค่ะ
ตัวไส้
สามารถนำมาผัดเหมือนไส้เค็มของขนมเทียนได้
สามารถผัดกับกะทิและเกลือได้
ผัดให้แห้งปั้นเป็นก้อนกลม
-เป็นสูตรและวิธีที่ตั๋นทำทานกันเองในครอบครัวถ้าไม่ตรงกับต้นฉบับหรือไม่ตรงกับท่านอื่นต้องขออภัยนะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก Supatta_tun สมาชิกเว็บพันทิป