วิธีทำ “ขนมจีนน้ำยาทูน่าเห็ดนางฟ้า” เมนูสุขภาพ ทำง่าย อร่อย เข้มข้น
ส่วนผสมพริกแกง
1 พริกแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 8 เม็ดเล็ก
2 หัวหอม 6 หัว
3 กระเทียม 9 กลีบใหญ่
4 ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ชช.
5 ตะไคร้ 1 ต้นซอยละเอียด
6 กระชายปอกเปลือกซอย1ถต.
วิธีทำพริกแกง
นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียด
แล้วนำไปใส่ครกตำต่อให้ละเอียดมากขึ้น
ส่วนผสมน้ำยา
1 ปลาทูน่ากระป๋อง 40 กรัม
2 เห็ดนางฟ้า 3 ขีด
3 กะทิกล่อง 500 มล.
4 ลูกชิ้นปลาสำเร็จ 1 แพค
5 น้ำปลา 3 ชต.
6 ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
7 เกลือป่น 1/2 ชช.
8 น้ำตาลทราย 1 ชต.
9 พริกแกง 1/2 ถต.
วิธีทำน้ำยากะทิ
1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำกะทิลงไปครึ่งหนึ่งก่อนพอเริ่มอุ่นให้ใส่พริกแกงลงไปคนให้พริกแกงละลายพอน้ำแกงเริ่มเดือด
เติมกะทิที่เหลือลงไปรอจนเริ่มเดือดอีกรอบ
2.นำเห็ดนางฟ้าหั่นละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยปลาทูน่ายีให้ละเอียด และลูกชิ้นปลา
3.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมให้ได้รสตามชอบ ปิดไฟยกลงตักราดบนขนมจีนเสริฟพร้อมผักสด
ขอบคุณข้อมูลจาก ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป