วิธีทำ “แหนมหมูกรอบ” สูตรโฮมเมด หนังหมูกรอบนอกนุ่มใน สะอาด ปลอดภัย
วัตถุดิบ
• เนื้อหมูสามชั้นติดมัน 1 เส้น
• เกลือ 2 กำมือ
• กระเทียมปอกเปลือกสับหรือบดละเอียด 1 กำมือ
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก (ใช้แบบไม่ร้อน) 3 ทัพพี
วิธีทำ
• นำเกลือมาบนเนื้อหมูสามชั้นให้ทั่ว ใช้มือนวดเกลือให้เข้าเนื้อแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อด้านในหมู
• นำเนื้อหมูสามชั้นที่หมักเกลือเรียบร้อยแล้วใส่ลงในถุงใส่อาหาร ใส่กระเทียมสับ ข้าวเหนียวนึ่งสุก
(แนะนำให้บีบข้าวให้แตกเป็นเม็ด) นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในถุงเดียวกัน มัดยางให้แน่นอย่าให้อากาศเข้าไปด้านใน
นำแหนมเนื้อหมูสามชั้นใส่ลงในถุงอาหารสองชั้นและเก็บเข้าในกล่องสุญญากาศ เพื่อป้องกันอากาศภายนอกเข้าไปด้านใน
• หมักเนื้อหมูสามชั้นเป็นเวลา 7 วัน ในอุณหภูมิห้องปกติเก็บให้พ้นแสงแดดหรือในบริเวณที่มีอากาศร้อนเกินไป
เนื้อแหนมหมูที่ดียังคงสีชมพูตามสีเนื้อเดิม ไม่มีรอยเขียวช้ำ จุดดำ หรือกลิ่นเหม็น
หากมีสภาพอย่างใดอย่างหนึ่งแสดงว่ามีอากาศเข้าไปภายในทำให้เนื้อหมูเริ่มเน่าเสียไม่ควรรับประทาน
• เมื่อครบ 7 วันแล้ว ก็จะได้แหนมเนื้อหมูสามชั้นนำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน (ใช้ไฟ 175-180)
หรือในกระทะปกติ ก็จะได้แหนมหมูกรอบแสนอร่อยพร้อมทาน
เคล็ดลับ
• หากทอดกับน้ำมันในกระทะแนะนำให้แยกข้าวเหนียวกับกระเทียมออกมาทอดไว้ก่อน 1 ครั้ง
จากนั้นค่อยนำเฉพาะแหนมเนื้อหมูทอดซ้ำอีกครั้งนึงเพื่อให้ได้หนังหมูที่กรอบมากขึ้น (น้ำมันต้องท่วมเนื้อหมูทั้งชิ้น)
• หากทอดในหม้อทอดฯ ให้นำแหนมเนื้อหมูไปล้างน้ำเพื่อเอากระเทียมกับข้าวเหนียวออกก่อนนำไปทอด
เพราะกจะทำให้ข้าวเหนียวแห้งแข็ง และกระเทียมไหม้ได้ หากต้องการรับประทานข้าวเหนียวกับกระเทียมให้ทอดแยกออกมา
โดยผสมน้ำมันเล็กน้อยก่อนนำเข้าหม้อทอดฯ
• ระยะในการหมักแหนม ใช้เวลาอยู่ที่ 5-7 วัน หากยังไม่รับประทานทันทีให้นำแหนมเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดกระบวนการหมัก
หากชอบรสเปรี้ยวจัดให้หมักนานมากขึ้นประมาณ 7-10 วัน
• หากไม่มีข้าวเหนียวสามารถใช้ข้าวจ้าวแทนได้แต่รสเปรี้ยวจะน้อยกว่าข้าวเหนียวและมีโอกาสที่จะเกิดเชื้อราได้
ขอบคุณข้อมูลจาก Guyama สมาชิกเว้บพันทิป