วิธีทำ “ขนมปังดินเนอร์โรล” แบบง่าย แป้งนุ่ม อร่อย ลองทำกันเลย
ส่วนผสม
1.แป้งขนมปัง 500 กรัม
2.เกลือป่น1 ช.ช.
3.ยีสต์ 11 กรัม
4.น้ำตาลทราย 70 กรัม
5.นมอุ่น 275 กรัม
6.เนยจืดอุณหภูมิห้อง 70 กรัม
7.สารเสริมคุณภาพ เอ็มเพ็ก 1 ช.ช.
8.ไข่ไก่ 1 ฟอง
9.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปในโถผสม แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2.ใส่ไข่ไก่ นมอุ่น และกลิ่นวานิลา ลงไปในโถผสม ตีจนเข้ากันประมาณ 3-5 นาที
3.หลังจากนั้นเติมเนยสดลงไป และตีต่ออีกประมาณ 10-15 นาที จนแป้งเนียนและขึงเป็นฟิล์มได้ แล้วพักแป้งให้คายตัว 10 นาที
4.แบ่งแป้ง
4.1พิมพ์เล็ก(พิมพ์วงกลม 1 ปอนด์) แบ่งก่อนละ 15-20 กรัม
4.2พิมพ์สี่เหลี่ยม (ป้าใช้พิมพ์เค้ก 3 ปอนด์ แบบสี่เหลี่ยม ขนาด 7×7 นิ้ว) แบ่งน้ำหนักแป้งก้อนละประมาณ 50-55 กรัม
หลังจากนั้นพักแป้งต่ออีก 10 นาที แล้วค่อยนำแป้งมาปั้นคลึงเป็นวงกลม เสร็จแล้ววางแป้งสำหรับพิมพ์ใหญ่ให้เว้นระยะนิดนึง
ส่วนพิมพ์เล็กไม่ต้องเว้นมากก็ได้ค่ะ ทาไขมันในพิมพ์ให้ทั่วนะคะ
5.หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30นาที-1ช.ม. หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 1.5-2 เท่า
6.พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็ นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟ-บน-ล่าง
7.พออบเสร็จแล้ว ทาด้วยเนยละลายทันที หน้าขนมปังจะได้เงาสวย (เนยจืดละลาย ประมาณ 40-50 กรัมค่ะ)
แล้วเอาขนมปังออกจากพิมพ์เลยนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป