วิธีทำ “ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตชิพ” คุกกี้หนานุ่ม อร่อยไม่เบื่อ
ส่วนผสม สำหรับ 6 คุกกี้
เนยจืด, 56 กรัม ไมโครเวฟ 10 วินาที
นํ้าตาลทรายเเดง 37 กรัม
นํ้าตาล 25 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่, 25 กรัม ประมาณครี่งฟองของไข่ไก่เบอร์ 3
เเป้งอเนกประสงค์ 87 กรัม
ผงเบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ไวท์ช็อกโกเเลตชิพสับ 42 กรัม * ไวท์ช็อกโกเเลตชิพสำหรับตกเเต่ง
วิธีทำ
1 นำเนย นํ้าตาล นํ้าตาลทรายเเดง เเละกลิ่นวนิลาใส่ลงในชามผสม ผสมให้เข้ากัน
2 ใส่ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน
3 นำเเป้ง เกลือ เเละ ผงเบกกิ้งโซดาที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในส่วนของนํ้าตาล ผสมให้เข้ากัน
4 ใส่ไวท์ช็อกโกเเลตสับลงไป คนให้เข้ากัน
5 นำเเผ่นพลาสติกเเรปมาคลุมไว้ เเล้วนำไปเเช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนำมาอบ
6 นำเเป้งคุกกี้มาเเบ่งให้ได้ 40 กรัมต่อ 1 คุกกี้ เเละคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ
7 วางบนถาดอบที่มีกระดาษรองไว้ โดยวางให้ห่างกันพอประมาณ เพราะเวลาอบเเป้งคุ้กกี้จะละลายไม่ติดกันหลังอบเสร็จ
เเล้วนำไวท์ช็อกโกเเลตสำหรับตกเเต่งมาวางบนเเป้งคุกกี้เพิ่ม
8 อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 10 นาที ทิ้งคุกกี้ให้เย็นประมาณ 8-10 นาทีเเล้วสามารถเสิร์ฟได้
ขอบคุณข้อมูลจาก Little Pastry Chef สมาชิกเว็บพันทิป