วิธีทำ “เค้กแป้งข้าวเจ้า” แป้งนุ่มฟู ข้ามคืน กลิ่นหอม อร่อย
ส่วนผสม
1.ไข่แดง(เบอร์2) 4 ฟอง
2.นมจืด หรือกะทิ 110 ml
3.น้ำมันรำข้าว 20 กรัม
4.แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
5.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
…………………………….
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช.ช.
3.น้ำตาลทราย 70 กรัม
วิธีทำ
1.ผสมไข่แดง น้ำมันรำข้าว นมจืด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา (ใส่เกลือป่นไปด้วยนะคะ ป้าลืมถ่ายไว้ ) คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งข้าวเจ้า
3.ไข่ขาว ตีจนเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป จากนั้นทะยอยใส่น้ำตาลลงไป (แบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ)
ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
4.นำ(เมอแรงค์)ไข่ขาวผสมในส่วนของสีแดง แล้วตะล่อมจนเข้ากัน ใส่ที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน
5.อบอุณหภูมิ 180 ํC เป็นเวลา 25-30 นาที ไฟบนล่าง ปิดพัดลม
นำเค้กออกจากพิมพ์ พักเค้กจนเย็นสนิท พักเค้กเค้กประมาณ 2-3 ช.ม.
น่าทานไหมคะ ใส่กล่องปิดฝาไว้แล้วค่อยนำมารับประทาน เค้กจะนุ่มขึ้นค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป