เมนูยำกุ้งแห้ง อาหารไทย เมนูยำ ที่หลายคนชอบสั่งในร้านข้าวต้ม ใครที่อยากทำกินเองมาทำตามสูตรที่เราแนะนำกันได้เลย เริ่มจากนำกุ้งแห้งแช่น้ำจนนิ่ม บางสูตรเอาไปต้ม เคล้ากับน้ำยำ และใส่ขิงซอย พริกซอย และหอมแดงซอย บางสูตรใส่ผักชี ขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม ลงไปด้วย กินกับข้าวต้มบอกเลยว่าเด็ด
กุ้งแห้งมีกี่ประเภท ?
โดยทั่วไปแล้วกุ้งแห้งที่นำมาใช้ทำอาหารจะแบ่งเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้
- กุ้งเนื้อ หรือกุ้งแก้ว เป็นกุ้งแห้งที่กะเทาะเปลือกออกจนหมดเหลือแต่เนื้อ ตัวใหญ่ มีราคาสูง ทำอาหารได้ทุกอย่าง นิยมใช้กุ้งขนาดใหญ่ เช่น กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งขาว กุ้งกุลา เป็นต้น
- กุ้งเปลือก กุ้งบาง หรือกุ้งแบน เป็นกุ้งแห้งที่กินได้ทั้งเปลือก ไม่มีหัว มีลักษณะแบน สีจะเป็นสีส้ม นิยมใส่ส้มตำ ผัดไทย ข้าวคลุกกะปิ น้ำพริก และเมนูยำต่าง ๆ
- กุ้งเล็ก เป็นกุ้งแห้งที่มีขนาดเล็ก โดยเอากุ้งสดไปต้มและตากแห้ง แล้วใส่ผ้าขาวบางก่อนนำไปตีหรือนำไปฟาดกับพื้นแข็ง เพื่อให้เปลือกหลุดออกมาบางส่วน นิยมนำไปโรยหน้าข้าวต้ม ใส่ในน้ำปลาหวานและน้ำพริก
- กุ้งเสียบ เป็นกุ้งแห้งที่นำมาทำให้แห้ง โดยนำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่างรมควันบนไฟอ่อน ให้ตัวกุ้งค่อย ๆ แห้ง ทำให้มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ กินได้ทั้งเปลือก ไม่มีหัว ตัวใหญ่ นิยมใช้กุ้งนาง กุ้งแตะ หรือกุ้งแต้ เหมาะสำหรับกินเป็นกับแกล้มและใช้ทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
- กุ้งฝอย กุ้งแห้งขนาดเล็ก มีราคาถูกที่สุด นิยมใช้กุ้งเคย กุ้งฝอยน้ำจืด หรือกุ้งทราย เอามาทำไข่เจียว ใส่น้ำปลาหวาน ก๋วยเตี๋ยวหลอด ผัดไทย หรือเมนูยำ หรือนำไปทำกุ้งแพทอด
วิธีการเลือกกุ้งแห้ง
กุ้งแห้งมีหลายชนิด สามารถเลือกไซซ์ได้ตามชอบ ที่สำคัญต้องเลือกที่แห้งสนิท จับแล้วไม่เหนียวมือหรือชื้น มีความนิ่มเล็กน้อย ต้องเลือกสีส้มหรือสีเหมือนกุ้งสด ไม่ควรเลือกกุ้งแห้งที่มีจุดสีดำ เพราะมีความเก่าและอาจมีเชื้อรา
วิธีการเก็บกุ้งแห้ง
ถ้าหากซื้อกุ้งแห้งมาจากตลาดแล้วมีความชื้น แนะนำให้ไปตากแดดใหม่จนแห้ง จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น หรือใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นช่องฟรีซ จะสามารถเก็บได้นานเป็นปีและไม่ทำให้ขึ้นราด้วย พอจะใช้ก็เอามาวางไว้ในอุณหภูมิห้องให้คลายเย็นสักครู่
วิธีทำกุ้งแห้ง
ส่วนผสม กุ้งแห้ง
กุ้งสด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 100 กรัม
วิธีทำกุ้งแห้ง
ใส่กุ้งเคล้ากับเกลือป่น เอาไปต้มหรือนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนสุก จากนั้นเอาไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 1-2 วัน
เอามากะเทาะเปลือกด้วยการใส่ถุงผ้าแล้วใช้สากนวดกลิ้งไปมาบนถุง เพื่อให้เปลือกแตกออกมา หรืออาจใช้ถุงมือยางขยำเปลือกกุ้งออกมาก็ได้เช่นกัน สุดท้ายเอาไปฝัดด้วยกระด้งจนเปลือกหลุดล่อนหมด
ยำกุ้งแห้ง
ส่วนผสม ยำกุ้งแห้ง
กุ้งแห้ง (แช่น้ำจนนิ่ม)
ขิงซอย
พริกซอย
หอมแดงซอย
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
วิธีทำยำกุ้งแห้ง
ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย
ใส่กุ้งแห้งลงไปในอ่างผสม ตามด้วยขิงซอย พริกซอย และหอมแดงซอย สุดท้ายใส่น้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ใครมีกุ้งแห้งเหลือ ๆ จับมาทำอาหารเมนูยำกุ้งแห้งรสจัดจ้านสักมื้อ ถ้าไม่ชอบกุ้งแห้งแบบนิ่ม ๆ จับเอาไปทอดกรอบแล้วค่อยมาทำเมนูยำก็อร่อยไปอีกแบบจ้า
https://cooking.kapook.com/view262274.html