เมนูอาหารทานเล่น “ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน” เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้แซ่บเวอร์ดอทคอมขอนำเสนอสูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวนและสูตรน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนรสเด็ดมาฝากไว้ที่นี่แล้ว ที่สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน โดยเฉพาะหนุ่มๆสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นอีกเมนูอาหารที่ทำง่ายๆ รับประทานง่ายได้ประโยชน์ ที่สำคัญรสชาติต้องอร่อยเด็ดแน่นอน เคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวลุยสวนนั้น อยู่ที่ไส้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ความสดกรุบกรอบของผักสด ผนวกกับแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่มเกำลังดี และหัวใจสำคัญเลยคือ ต้องอร่อยเด็ด ที่มีสีเขียวคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ด (แต่รสชาติไม่ใช่แบบน้ำจิ้มซีฟู้ด) น้ำจิ้มจะมีรสจัดจ้านออกเปรี้ยวๆ เผ็ดนำตามมาติดๆด้วยรสหวาน แซ่บถึงใจ เรียกได้ว่าเป็นทีเด็ดมัดใจลูกค้าเลยก็ว่าได้
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
- แผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ยังไม่ตัด 1000 กรัม
- หมูยอแบบแผ่นใหญ่ ๆ 3 ชิ้น
- เต้าหู้แบบชิ้นสี่เหลี่ยมสีขาว 1 ชิ้น (ใส่หรือไม่ใส่ ก็ได้)
- หมูบดสุกปรุงรส (ใส่หรือไม่ก็ได้) ดูสูตรและวิธีทำด้านล่าง
- ผักต่าง ๆ ที่ใช้ในการห่อและกินเป็นเครื่องเคียง เช่น ผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง แครอท แตงกวา ใบสะระแหน่ กะหล่ำปลีม่วงซอย หรือผักตามชอบ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน (แบบม้วนและหั่นชิ้นพอคำ)
1. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งให้สุก นำขึ้นพักไว้ให้เย็น
2. เตรียมส่วนผสมต่างๆ ไว้ให้พร้อม
• เต้าหู้ และหมูยอ นำลงทอดในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ ให้เหลืองหอม แล้วหั่นเป็นเส้น ๆ
• ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด
• แตงกวาผ่าตามยาวเป็น 6 ชิ้น ส่วนแครอทหั่นยาวเป็นเส้น ๆ
3. นำเส้นก๋วยเตี๋ยววางบนเขียง คลี่แยกออกเป็นแผ่นๆ แล้ววางผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง แตงกวาหั่นยาว แครอทหั่นยาว หมูยอหั่นยาว เต้าหู้หั่น และหมูบดสุกปรุงรสที่เตรียมไว้…ลงไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว (ส่วนผสมที่กล่าวมาบางอย่างจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ทั้งนั้น ปริมาณเพิ่มลดได้ตามชอบ.. แต่ควรใส่ไส้ต่างๆให้มันมีความสมดุลกัน และปริมาณไส้ใส่เยอะพอดีๆ กะว่าม้วนห่อแผ่นก๋วยเตี๋ยวได้ด้วยนะ)
4. จากนั้นม้วนห่อทุกอย่างรวมเข้าด้วยกันอยู่ในเส้นใหญ่ให้แน่น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
ไส้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน หมูบดสุกปรุงรส
ส่วนผสม
น้ำพริกสะระแหน่ (น้ำพริกข้าวหมกสูตรต้นตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิม) สูตรนี้เป็นสูตรของคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันธิปดอทคอม น้ำจิ้มสูตรนี้มีสีเขียวมรกตได้ใจสุดๆ ที่สำคัญทานกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนอร่อยแซ่บแน่นอน อีกสูตรทำง่าย ที่มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้
ส่วนผสม
สูตรนี้เป็นสูตรของครัวบ้านพิม เป็นอีกสูตรอร่อยและทำง่าย ที่มีส่วนผสมดังนี้
ส่วนผสม
จริงๆแล้ว น้ำจิ้มสูตรนี้นิยมทำรับประทานกับเมี่ยงปลาเผา เมี่ยงปลาทู แต่ลองทำน้ำจิ้มสูตรนี้มารับประทานกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็ให้ความอร่อยกลมกล่อมไปอีกแบบนะครับ สูตรนี้เป็นสูตรมาจากเว็บไซต์ nlovecooking.com น้ำจิ้มถั่วตัดนั้นจะมีสีน้ำตาล เป็นน้ำจิ้มหวาน ออกมันๆ หวานๆ ทำจากถั่ว รสอร่อยกลมกล่อม มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. นำถั่วตัด หรือถั่วลิสงใส่ลงในโถปั่น หรือครกโขลกให้พอหยาบ ให้ยังคงเหลือเนื้อถั่วไว้นิดหน่อย เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย
2. โขลกหรือปั่นกระเทียมกับ พริกขี้หนู ให้ได้แบบหยาบๆ เช่นกัน
2.1 กรณีไม่มี ถั่วตัด ให้ใส่น้ำตาลปีบ ในขั้นตอนหลังจากข้อที่ 2 ครับ
3. นำส่วนผสม 2 ส่วน (1 และ 2) ใส่ภาชนะ แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะนาว และน้ำปลา ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด (การที่ใส่น้ำตาลที่น้อยกว่าส่วนผสมอื่น เนื่องจากตัวถั่วตัดมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่แล้ว…แต่ถ้าใครหาถั่วตัดไม่ได้จะใช้ถั่วลิสงคั่วแทนก็ได้ แต่อาจต้องปรุงด้วยน้ำตาลเยอะหน่อยจะปรุงมากน้อยแค่ไหนก็ได้ตามชอบ ลองชิมดูถูกปากเราก็เป็นใช้ได้แล้ว)
4. เสริฟน้ำจิ้มใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมรับประทาน
เคล็ดลับความอร่อย
เรียบเรียงข้อมูลโดย: zabwer.com
ขอขอบคุณสูตรและรูปภาพจาก: คุณบ่งบ๊ง; pantip.com/topic/30271863
ครัวบ้านพิม; pim.in.th
nlovecooking.com
- หมูบดละเอียด (เนื้อส่วนสะโพกหมู)
- เห็ดหอมดอกใหญ่ แช่น้ำให้นิ่มและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- แครอท หั่นลูกเต๋าชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่มาก
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช นิดหน่อย
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย เกลี่ยให้ทั่วกระทะ ใส่หมูบดลงไป ตามด้วยเห็ดหอมหั่น ผัดให้เข้ากัน
- แล้วจึงใส่แครอทหั่น และซีอิ๋วขาว ผัดและเกลี่ยส่วนผสมกลับไปมาให้เข้ากันอยู่สักพัก (น้ำจากแครอทจะซึมออกมาผสมกับเนื้อหมูทำให้มีรสหวาน อร่อยขึ้น) รวนหมูและส่วนผสมจนกระทั่งหมูสุก
- ตักใส่จาน พักไว้จนกระทั่งเย็น (เพราะถ้าเอาไปทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทันที ผักในแผ่นก๋วยเตี๋ยวจะโสนดำไม่สดไม่กรอบ)
น้ำพริกสะระแหน่ (น้ำพริกข้าวหมกสูตรต้นตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิม) สูตรนี้เป็นสูตรของคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันธิปดอทคอม น้ำจิ้มสูตรนี้มีสีเขียวมรกตได้ใจสุดๆ ที่สำคัญทานกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนอร่อยแซ่บแน่นอน อีกสูตรทำง่าย ที่มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้
ส่วนผสม
- กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าเขียว ผสมกับพริกขี้หนูเขียว มากน้อยตามชอบ
- ผักชีไทย 100 กรัม
- ใบสะระแหน่ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- นมเปรี้ยว โดยนำนมสดบีบน้ำมะนาวลงไป รอให้ตกตะกอนข้นแล้วนำมาใช้
- นำหม้อเคลือบตั้งเตาไฟ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรลงไปเคี้ยว…เคี่ยวไม่ต้องให้ข้นมาก พักไว้ให้เย็น
- นำส่วนผสมทั้งหมดในข้อ 1 - 4 ใส่ในเครื่องผสมอาหาร แล้วบดปั่นให้ละเอียดมากที่สุด เทส่วนผสมที่ปั่นไปในน้ำเชื่อมที่พักไว้ ใส่นมเปรี้ยวลงไป ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำหวาน
สูตรนี้เป็นสูตรของครัวบ้านพิม เป็นอีกสูตรอร่อยและทำง่าย ที่มีส่วนผสมดังนี้
ส่วนผสม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 1 ½ ถ้วย
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- รากผักชี 3 ราก
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 36 กรัม
- เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนชา
- ผสมน้ำส้มสายชู เกลือป่น และน้ำตาลลงในหม้อ คนพอเข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือด ให้เกลือละลายหมดก็ปิดไฟ แล้วพักไว้ให้เย็น
- พอส่วนผสมน้ำส้มสายชูเย็นดีแล้ว ก็ให้เทใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ตามด้วยน้ำมะนาว กระเทียมไทยที่ปอกเปลือกแล้ว ใบสะระแหน่ ใบโหระพา รากผักชี และพริกขี้หนูสีเขียว
- แล้วนำไปปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างละเอียด ก็ปิดเครื่อง แล้วเทใส่กล่อง แช่ตู้เย็นรอไว้
- น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้อีกด้วย
จริงๆแล้ว น้ำจิ้มสูตรนี้นิยมทำรับประทานกับเมี่ยงปลาเผา เมี่ยงปลาทู แต่ลองทำน้ำจิ้มสูตรนี้มารับประทานกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็ให้ความอร่อยกลมกล่อมไปอีกแบบนะครับ สูตรนี้เป็นสูตรมาจากเว็บไซต์ nlovecooking.com น้ำจิ้มถั่วตัดนั้นจะมีสีน้ำตาล เป็นน้ำจิ้มหวาน ออกมันๆ หวานๆ ทำจากถั่ว รสอร่อยกลมกล่อม มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้
ส่วนผสม
- ถั่วตัด 1 แผ่น ประมาณ 3 ช้อนโต้ะ
- พริกสดสีแดง 3 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
1. นำถั่วตัด หรือถั่วลิสงใส่ลงในโถปั่น หรือครกโขลกให้พอหยาบ ให้ยังคงเหลือเนื้อถั่วไว้นิดหน่อย เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย
2. โขลกหรือปั่นกระเทียมกับ พริกขี้หนู ให้ได้แบบหยาบๆ เช่นกัน
2.1 กรณีไม่มี ถั่วตัด ให้ใส่น้ำตาลปีบ ในขั้นตอนหลังจากข้อที่ 2 ครับ
3. นำส่วนผสม 2 ส่วน (1 และ 2) ใส่ภาชนะ แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะนาว และน้ำปลา ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด (การที่ใส่น้ำตาลที่น้อยกว่าส่วนผสมอื่น เนื่องจากตัวถั่วตัดมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่แล้ว…แต่ถ้าใครหาถั่วตัดไม่ได้จะใช้ถั่วลิสงคั่วแทนก็ได้ แต่อาจต้องปรุงด้วยน้ำตาลเยอะหน่อยจะปรุงมากน้อยแค่ไหนก็ได้ตามชอบ ลองชิมดูถูกปากเราก็เป็นใช้ได้แล้ว)
4. เสริฟน้ำจิ้มใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมรับประทาน
เคล็ดลับความอร่อย
- เนื้อหมูที่ใช้ทำไส้หมูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แนะนำให้ใช้เนื้อส่วนสะโพกหมู
- ผักที่ใช้ทำและแผ่นแป้งที่ห่อ ควรห่อสดๆ และเลือกใช้ผักสดทำจะได้ความกรอบอร่อยของผัก แล้วม้วนๆให้แน่นสักหน่อย จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม (ควรทำรับประทานวันต่อวันไม่มีค้างคืน ) ก็เป็นอีกเสน่ห์ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเช่นกัน
- โดยทั่วไปก๋วยเตี๋ยวลุยสวนจะมีให้เลือก 2-3 แบบ คือ ไส้หมู ไส้หมูยอ ไส้มังสวิรัต (เต้าหู้ เห็ดหอม แครอท) เราสามารถทำให้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนมีความหลากหลาย และน่าทานมากขึ้นด้วยการทำให้มีไส้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหลายๆแบบ ก็ช่วยจะเพิ่มความอร่อย และความดึงดูดใจให้น่ารับประทานได้ไม่รู้เบื่ออีกด้วย
- ส่วนผักที่เห็นสดสะอาดนั้นควรจะแช่กับน้ำส้มสายชูไว้สักพัก…เพื่อล้างสารพิษให้หมดไปด้วย
เรียบเรียงข้อมูลโดย: zabwer.com
ขอขอบคุณสูตรและรูปภาพจาก: คุณบ่งบ๊ง; pantip.com/topic/30271863
ครัวบ้านพิม; pim.in.th
nlovecooking.com