ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

วิธีทำ หมูนึ่งขมิ้นนมสด เมนูหมูสีสวยอร่อยกลมกล่อมพร้อมวิธีหมักหมูนุ่ม


   หมูนึ่งขมิ้นนมสด อาหารไทย เมนูหมู หมักกับสมุนไพรและเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ ทำให้ได้สีสวยและมีความนุ่ม ยิ่งกินตอนนึ่งเสร็จใหม่ ๆ เนื้อจะนุ่มเด้งมาก กินกับข้าวเหนียว น้ำพริก น้ำจิ้มแจ่ว แกล้มกับผักสดหรือผักลวกได้ตามชอบ

ประโยชน์ของขมิ้น

  • อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่าง ๆ 

  • ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย

  • บรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุกเสียด ขับลม แก้ท้องร่วง 

  • ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และทำความสะอาดลำไส้

  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

  • ช่วยลดอาการของโรคเกาต์ ช่วยลดการอักเสบ
     

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ขมิ้นชัน สมุนไพรชั้นเลิศ ช่วยดูแลสุขภาพ

วิธีหมักหมูนุ่มด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ

     1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม ที่มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะช่วยทำให้โปรตีนในเนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยและนุ่มขึ้น เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปทำให้สุก รสสัมผัสของเนื้อที่ได้จะไม่แห้งกระด้าง

     2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส นอกจากจะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อสัตว์แล้ว เครื่องปรุงต่าง ๆ เหล่านี้จะแทรกเข้าไปในเนื้อหมูทำให้รสสัมผัสชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย

     3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด แป้งจะไปเคลือบผิวของเนื้อหมู ทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้ง ๆ เหมือนหมูในราดหน้านั่นเอง

     4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะใช้ใส่เวลาทำขนมเค้กหรือขนมปังให้ขึ้นฟูแล้ว ยังสามารถนำมาหมักหมูให้นุ่มได้โดยใส่เบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อยลงไปหมักด้วยก็จะทำให้หมูนุ่มขึ้น แต่อย่าใส่มากเกินไปเพราะจะมีกลิ่นของสารเคมี

     5. น้ำตาลทราย พอน้ำตาลทรายละลายแล้วจะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อหมู ทำให้เนื้อนุ่ม มีความชุ่มฉ่ำขึ้น

     6. นมสด หรือกะทิ เมื่อหมักแล้วนำไปปรุงอาหาร ระหว่างนั้นนมสดหรือกะทิจะซึมออกมาจากเนื้อ ทำให้มีความนุ่ม หอมมันยิ่งขึ้น

     7. น้ำมะนาว มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะสามารถย่อยเอนไซม์ในเนื้อหมู ทำให้เนื้อหมูนุ่มได้

     8. ยางมะละกอ จากก้านมะละกอ หรือขั้วมะละกอ ไปหมักเนื้อหมูก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มแล้ว แต่ควรระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อหมูเปื่อยจนกลายเป็นหมูยุ่ยได้

     9. น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก น้ำมันมีความมัน ลื่น และเงางาม เมื่อนำไปหมักกับเนื้อสัตว์แล้วจะช่วยทำให้เนื้อหมูนั้นชุ่มฉ่ำและนิ่มขึ้น

     10. ไข่ขาว หรือไข่ไก่ จะเข้าไปทำปฏิกิริยาย่อยโปรตีนในเนื้อหมู ทำให้เนื้อหมูนิ่มมากแต่ไม่ยุ่ย

     11. หอมใหญ่ โดยการสับหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วใส่ลงไปรวมกับเนื้อ เพราะในหอมใหญ่ดิบจะมีเอนไซม์ที่จะช่วยทำให้เนื้อนิ่มขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาในการหมักเป็นชั่วโมง

เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ชวนทำเมนูหมูนึ่งนุ่มที่ทำง่าย อร่อยมาก กับเมนูหมูนึ่งขมิ้นนมสด
หอมกรุ่นขมิ้นสีเหลืองสวย เนื้อหมูนุ่มละมุนมาก โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           หากนึกถึง “หมูปิ้ง” หลายคนมักจะคุ้นเคยกับเนื้อหมูเสียบไม้ที่ย่างบนเตาร้อน ๆ หอมกรุ่น กินคู่กับข้าวเหนียวอร่อยมาก และในขณะเดียวกันก็ยังมีเมนู "หมูนึ่ง" เนื้อหมูนุ่มที่หมักแล้วนำไปนึ่ง กินง่ายสำหรับคนที่รักสุขภาพ เราเลยอยากลองเพิ่มสูตรเพิ่มเติมเข้าไป หยิบเอาเครื่องเทศแบบไทย ๆ อย่าง "ขมิ้น" มาเป็นส่วนผสมหลักคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและนมสด จนได้เมนู "หมูนึ่งขมิ้นนมสด" ที่บอกเลยว่าอร่อยมาก กลิ่นหอมขมิ้นสีสวย เนื้อหมูนุ่มละมุนลิ้น นำไปนึ่งร้อน ๆ (แอบนึกถึงไก่ย่างทางภาคเหนือที่ใช้ขมิ้นทา ย่างแล้วกลิ่นหอมมาก) เมนูกินง่าย ทำง่าย อยากแนะนำให้ทุกคนลองทำกัน

ส่วนผสม หมูนึ่งขมิ้นนมสด

  1. เนื้อสันคอ สันนอก และสันในหมู หั่นชิ้น 300 กรัม

  2. ผงขมิ้น 3 ช้อนโต๊ะ

  3. ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยเล็ก

  4. น้ำมันหอย 1 ถ้วยเล็ก

  5. ผงปรุงรส 1-2 ช้อนชา

  6. น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลทราย 1 ถ้วยเล็ก

  7. เมล็ดผักชี 1 ช้อนชา

  8. พริกไทยขาว 1 ช้อนชา

  9. นมสด 1 ขวดกลาง (450 มิลลิลิตร)

  10. กระเทียมปอกเปลือก 1 กำมือ

  11. รากผักชีและต้นหอมส่วนลำต้น 3-4 ต้น

  12. ต้นหอมซอย สำหรับแต่ง

เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

วิธีทำหมูนึ่งขมิ้นนมสด

  1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ในโถปั่น 

เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

      2. ปั่นรวมเข้าด้วยกัน
เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

      3. จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูที่เตรียมไว้
เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     4. หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (แนะนำหมักไว้ในตู้เย็น)

เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     5. เมื่อหมักเสร็จเรียบร้อยแล้วนำเนื้อหมูไปเสียบไม้ โดยเสียบทับกันให้แน่นเพื่อป้องกันเนื้อหมูหลุด
เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

      6. นำเนื้อหมูไปนึ่งใช้ไฟปานกลาง จัดเรียงไม้ให้มีช่องว่างเพื่อให้ไอน้ำส่งความร้อนผ่านเข้ามาได้สุกทั่ว นึ่งประมาณ 20-25 นาที
เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     7. นึ่งเสร็จแล้วจ้า สีสวยน่ากินมาก
เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

      8. เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้วตกแต่งด้วยต้นหอม สามารถกินได้อร่อยโดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม หรือสามารถกินคู่กับน้ำพริก น้ำจิ้มอื่น ๆ ผักเครื่องเคียงอื่น ๆ ได้ตามความชอบ แนะนำให้ทุกคนลองไปทำกัน ทั้งทำง่าย สีสวยงามน่ากิน จะทำไว้กินเองหรือสนใจนำไปต่อยอดเป็นเมนูอาชีพเสริมก็ทำได้จ้า
เมนูหมู

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เคล็ดลับ

  • สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อไก่หรือเนื้อวัว

  • สามารถใช้กะทิแทนนมสด และสามารถตัดขมิ้นออกได้

  • นอกจากการนึ่งแล้วสามารถนำไปย่างก็อร่อยได้เหมือนกัน 

  • แนะนำให้นำไม้ไปแช่น้ำก่อนนำไปย่างประมาณ 1 วัน เพื่อป้องกันไม้ไหม้จากการย่าง

           หลังจากทำหมูปิ้งกินบ่อยจนเบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูหมูนึ่งกันดีไหม ทีเด็ดคือใส่ขมิ้นมีประโยชน์และช่วยเพิ่มสีสันด้วยนะ

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...