ชวนทำ “เค้กกล้วยหอม” สูตรหน้าฟู หอม นุ่มนานข้ามคืน
ส่วนผสม
กล้วยหอม(บดหรือปั่นให้ละเอียด) 200 กรัม
ไข่ไก่ (เบอร์2) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 150 กรัม
แป้งเค้ก 180 กรัม
เบคกิ้งโซดา 4 กรัม
เกลือ 4 กรัม
ผงฟู 4 กรัม
น้ำมันพืช 180 กรัม
นมสด 40 กรัม
แนะนำให้ใช้กล้วยหอมที่งอมจัดๆ ยิ่งดำยิ่งดีครับกลิ่นจะยิ่งหอมมาก
วิธีทำ
เริ่มต้นตีส่วนผสม กล้วยหอม น้ำตาลทราย ไข่ เกลือ ใส่รวมกันแล้วตีความเร็วปานกลางประมาณ 10-15 นาที
ส่วนผสมจะฟูและข้นขึ้น
หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่แป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา (ร่อนรวมกันไว้)
ตีความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที ให้แป้งเข้ากันดี
หลังจากนั้นค่อยๆ หยอดนมสดลงไปให้เป็นสาย จนหมด
ตีต่อเล็กน้อยให้ส่วนผสมเข้ากันดี
ส่วนผสมสุดท้ายคือน้ำมันพืชในคลิปใช้น้ำมันคาโนล่า ค่อยๆ หยอดให้เป็นสายจนหมด เช่นเดียวกัน
ตีต่อประมาณ 1 นาที
หลังจากนั้นให้ปาดอ่างแล้วตีต่อเล็กน้อย
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจะทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้
ใช้สกุ๊ปไอศครีมหรือช้อนตักใส่พิมพ์ (พิมพ์ที่ใช้ขนาด 10.5 cm) ได้ทั้งหมด 12 ชิ้น
เอาเข้าอบที่ 180 องศา 15-18 นาทีแล้วแต่เตา
หน้าฟูสูงมาก
หน้าตาหลังอบเสร็จก็จะประมาณนี้
หลังอบเสร็จหน้าเค้กจะยังไม่ค่อยนุ่มมากครับ ทิ้งไว้ 1 คืน จะนุ่มขึ้นมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก คุณลุงขนมหวาน สมาชิกเว็บพันทิป