วิธีทำ “ซุปเยื่อไผ่ไส้เห็ด” น้ำซุปหอม กลมกล่อม ทำง่ายมีประโยชน์
วัตถุดิบ
-เห็ดเข็มทอง
-เห็ดออรินจิ
-เห็ดชิเมจิ
-เห็ดหอม
-เยื่อไผ่
– หมูสับ
– แครอทแกะเป็นดอกไม้
– รสดี
– แป้งข้าวโพด
– น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.นำเยื่อไผ่มาตัดเป็นท่อนสั้น ประมาณ 1 นิ้ว นำไปแช่ไว้จนนิ่มซึ่งช้เวลาไม่นาน ก็นำขึ้นมาบีบน้ำให้แห้งหมาด ๆ
2.หมักหมูสำหรับยัดไส้เยื่อไผ่กันค่ะใส่หมูสับลงไปในภาชนะที่ไว้สำหรับหมัก ใส่รสดี แป้งข้าวโพด
ตามด้วยเห็ด 3 อย่างที่เราสับไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
3.นำไปยัดไส้เยื่อไผ่จนครบทุกอัน (เยื่อไผ่ที่มีขนาดเล็ก หมูสับที่เราปรุงรสไว้อาจจะใช้ยัดไส้ไม่หมด
เราสามารถนำมาปั้นเป็นก้อน แล้วใส่ลงไปต้มในน้ำซุปพร้อมเยื่อไผ่ได้เลยนะคะ
4.พอยัดไส้เยื่อไผ่หมดทุกอันแล้วก็จะได้ เยื่อไผ่ไส้เห็ดในลักษณะ ตามรูปภาพเลยค่ะ
5.ตั้งหม้อบนเตาตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าตามด้วยรสดีทิ้งไว้ให้เดือด นำหมูที่เหลือจากการยัดไส้เยื่อไผ่ มาปั้นเป็นก้อนลงไป
ใส่เห็ดหอม ตามด้วยเยื่อไผ่ที่เรายัดไส้ไว้แล้ว ทิ้งไว้ให้น้ำเดือดอีกครั้งแล้วใส่ เห็ดที่เหลือลงไปด้วยได้เลยนะคะ คนให้เข้ากัน
เป็นอันเสร็จแล้วจร้า
ซุปเยื่อไผ่ร้อนๆๆมาแล้วจร้า
ขอบคุณข้อมูลจาก ta_gwang สมาชิกเว็บพันทิป