สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำขนมเบื้องไส้ครีมฝอยทองทานกันค่ะ เมนูขนมไทยโบราณ ไส้หวาน แป้งกรอบอร่อย ทำกินเองได้ง่าย ๆ ด้วยกระทะล่อนกับช้อนกินข้าวเท่านั้น มาดูขั้นตอนการทำกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ.
แป้งถั่วเขียว 1/3 ถ.
น้ำตาล 1/3 ถ.
น้ำปูนใส 150 ml.[ไม่มีใช้น้ำเย็นจัดแทนได้]
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงไมโล 1 ชต.
เกลือ 1/4 ชช.
ส่วนผสมครีม
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาล 1 ถ. ชอบหวานน้อยลดปริมณน้ำตาลลงได้
ข้อมูลเพิ่มเติม ถ้าไม่มีแป้งถั่วเขียว ให้ใช้ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกเอาไปคั่ว แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่ผงที่ละเอียดมาใช้แทนแป้งถั่วเขียวได้ค่ะ แป้งต้องเกลี่ยให้บางๆ และแป้งต้องสุกนะคะ แป้งถึงจะกรอบค่ะ
**ขั้นตอน
.
.
.
.
.
.
ใช้ไฟปานกลาง
.
.
เกลี่ยแป้งให้บางๆ ถ้าแป้งหนาจะไม่กรอบ
.
.
.
แป้งสุกพับครึ่ง วางไว้บนตะแกรง ถ้าแป้งไม่สุกขนมจะไม่กรอบค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทยทำทานเองได้ง่ายๆ ถ้าเพื่อนๆชอบเก็บสูตรไว้ลองทำกันเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2785819 สมาชิกเว็บพันทิป