ทำมันเชื่อมแสนอร่อย เมนูขนมโบราณ สูตรดั้งเดิม เนื้อใสๆ
สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้เราได้นำสูตรการทำขนมโบราณมาฝากกัน นั่นก็คือมันสำปะหลังเชื่อมนั่นเอง เมนูนี้นั้นจะเป็นเมนูขนมไ ท ยโบราณ ในปัจจุบันจะหาทานกันได้ยากหรือในบางร้านที่มีนั้นก็ให้รสชาติที่ไม่เหมือนกับในเมื่อก่อนเลย ในสมัยตอนเ ด็ กๆนั้นเชื่อว่าหลายๆคนจะต้องเคยได้ทานและคงจะต้องมีร้านประจำร้านโปรด กันอย่างแน่
การที่เราหาซื้อได้ยากนั้น เราก็เลยนำสูตรวิธีการทำมาฝากกันเลย ไม่ต้องไปหา ซื้อเพราะเราก็สามารถที่จะทำทานกันเองได้ เราได้มี 2 สูตรมาฝากกันสามารถ เลือกทำตามกันได้ตามความสะดวก
วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อมสำหรับ 30 ที่
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 มันสำปะหลังปอกเปลือกให้สะอาด 14 กิโลกรัม
2 น้ำตาลทรายขาว 7 กิโลกรัม
3 หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
4 แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
5 เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
6 ใบเตยล้างสะอาด 2 ใบ
7 น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีการทำ
1 เตรียมมันสำปะหลังให้นำมาหั่นเป็นลักษณะท่อนๆ ความยาวอยู่ที่ประมาณ 2 นิ้วกำลังดี ปอกเปลือกแล้วลอกด้านในให้ออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดดีลายน้ำ
2 แช่น้ำทิ้งเอาไว้อย่างนั้นอย่างน้อยเป็นเวลา 7 ชม. ในการแช่น้ำนานเพื่อที่จะทำให้เนื้อของมันสำปะหลังมีความชุ่มน้ำ เวลาที่เรานำไปต้มนั้นก็จะสุกไปถึงเนื้อด้านในได้อย่างเร็ว
3 มันสำปะหลังที่แช่น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จะนำมาต้มให้สุก วิธีการต้มนั้น หาตะแกรงเอามาลองเอาไว้ที่ ก้ นหม้อเพื่อที่จะไม่ให้มันสำปะหลังนั้นติดที่หม้อ เพราะถ้าหากว่าเราใส่น้ำตาลและเชื่อมไปนานๆจะทำให้ไ ห ม้เอาได้
4 เทน้ำออกไปให้เหลือครึ่งของหม้อ โรยน้ำตาลทรายใส่ลงไปครั้งละ 1 กิโลกรัมให้ทั่วๆมันสำปะหลัง ปิดฝาเปิดด้วยไฟอ่อนๆ จะทำการเชื่อมอยู่เรื่อยๆ เพื่อที่จะทำให้ตัวน้ำตาลทรายนั้นได้ซึมไปยังเนื้อ ใช้เวลาเชื่อมนาน 60 นาที แล้วค่อยใส่น้ำตาลเพิ่มลงไป 1 กิโลกรัม เราจะใส่แบบนี้เรื่อยๆจนครบสูตร ทำการเชื่อมจนเนื้อมันสุกและเนื้อมัน ใส
5 แป้งข้าวโพด กับหัวกะทิและเกลือผสมเข้าด้วยกัน ตั้งบนไฟอ่อนๆ เมื่อเดือดคนอยู่เรื่อยๆ พอเดือดดีแล้วมีความข้นก็ให้ยกลงจากเตาได้เลย มันสำปะหลังจัดใส่จานแล้วราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมนำมาทานกันเลยค่ะ
วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อม 1 ที่ทานเอง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 มันสำปะหลัง 1 หัว
2 น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3 น้ำลอย ด อ กมะลิ 5 ถ้วย หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ
4 หัวกะทิ 1 ถ้วย
5 แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
6 เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีการทำ
1 เนื้อมันสำปะหลังเตรียมเอาไว้นำมาหั่นเป็นท่อน ปอกเปลือกแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
2 น้ำตาลทรายเทใส่ลงไปในกระทะเทฟล่อน ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไป เปิดไฟกลางๆทำการเคี่ยวให้น้ำตาลทรายละลายจนหมดดี และเมื่อน้ำเชื่อมเดือดได้ที่ดีแล้วใส่มันลงไป ทำการต้มให้สุก พอสุกก็ให้เบาไฟอ่อนๆ
3 เชื่อมมันประมาณ 1-2 ชม. จะเห็นว่าน้ำเชื่อมน้ำได้ซึมเข้าไปยังเนื้อมัน เนื้อมันที่ได้จะมีลักษณะที่ใสแล้วให้ทำการปิดไฟได้เลย
4 มาทำในส่วนของน้ำกะทิก็จะทำเหมือนในสูตรแรกเลย โดยละลายแป้งข้าวโพด กับหัวกะทิเกลือเล็กน้อย คนให้ตัวแป้งละลายจนหมด ตั้งไฟอ่อนๆคนเรื่อยๆให้เข้ากันให้มีความข้นและเหนีย วเมื่อได้ที่ก็ให้ปิดไฟแล้วนำมาราดลงบนมันเชื่อมพร้อมทานกัน
เรียบเรียงโดย hostingrc