เครื่องปรุงและส่วนผสม กระเพาะปลา
• กระเพาะปลาแห้ง
• เนื้ออกไก่ อย่างละ 100 กรัม
• เครื่องในไก่หรือตับไก่ 2 พวง
• เลือดหมู 1 ก้อน
• เห็ดหอม 2 ดอก
• หน่อไม้ต้ม 1 ชิ้น ประมาณ 100 กรัม
• น้ำซุปไก่ 8 ถ้วย
• ซีอิ้วขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วดำ 1-2 cc.
• พริกไทยป่น 1/2 cc.
• แป้งมัน 1/2 ถ้วย ละลายกับน้ำซุป 1/2 ถ้วย
• ไข่นกกระทาต้มปอดเปลือกแล้ว 10 ฟอง
• ผักชี ต้นหอมหั่นหยาบๆ 2 ต้น
• พริกแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
• น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
• เนื้ออกไก่ อย่างละ 100 กรัม
• เครื่องในไก่หรือตับไก่ 2 พวง
• เลือดหมู 1 ก้อน
• เห็ดหอม 2 ดอก
• หน่อไม้ต้ม 1 ชิ้น ประมาณ 100 กรัม
• น้ำซุปไก่ 8 ถ้วย
• ซีอิ้วขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วดำ 1-2 cc.
• พริกไทยป่น 1/2 cc.
• แป้งมัน 1/2 ถ้วย ละลายกับน้ำซุป 1/2 ถ้วย
• ไข่นกกระทาต้มปอดเปลือกแล้ว 10 ฟอง
• ผักชี ต้นหอมหั่นหยาบๆ 2 ต้น
• พริกแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
• น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร กระเพาะปลา
1. แช่กระเพาะปลาในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที ลวกในน้ำเดือด 2-3 นาที ตักขึ้นตัดเป็นท่อนยาว 1 1/2 นิ้ว
2. ล้างเนื้อไก่ เครื่องใน เลือดหมู นึ่งให้สุก ประมาณ 15 นาที
3. แช่เห็ดหอมในน้ำเย็นพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ
4. ลวกหน่อไม้ในน้ำร้อนประมาณ 5 นาที ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นบางๆ กว้าง 1/2 นิ้ว ยาว 1 นิ้ว
5. ต้มน้ำซุป พอเดือด ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม หน่อไม็ ต้มไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที ใส่เนื้อไก่ เครื่องใน เลือดหมู ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งมัน คนจนแป้งมันสุก ใส่ไข่นกกระทา ยกลง
6. จัดเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยผักชีต้นหอมเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำส้ม พริกดอง