เครื่องปรุงและส่วนผสม ข้าวต้มปลากะพง
• ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
• เนื้อปลากะพง 2 ขีด
• น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลา (หรือจะใช้ซุปก้อนก็ได้) 3 ถ้วย
• รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตำผสมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
• ข่าเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี - ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่นไว้โรยหน้าข้าวต้มปลา
• เนื้อปลากะพง 2 ขีด
• น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลา (หรือจะใช้ซุปก้อนก็ได้) 3 ถ้วย
• รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตำผสมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
• ข่าเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี - ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่นไว้โรยหน้าข้าวต้มปลา
วิธี ทำอาหาร ข้าวต้มปลากะพง
1 เริ่มจากต้มข้าวต้มก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งใครจะใช้วิธีนำข้าวสวยมาต้มเลยก็จะทำได้ง่าย แต่ถ้าเลือกใช้ข้าวสารมาต้มก็จะได้กลิ่นหอมของข้าวและได้ข้าวเป็นเม็ดสวยกว่า
2 เมื่อต้มข้าวจนสุกแล้วก็พักไว้ก่อน หันมาทำส่วนผสมสำคัญของข้าวต้มปลากันบ้าง นำน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลามาต้ม สำหรับใครที่มีเวลาน้อยไม่มีเวลาต้มน้ำซุปก็สามารถใช้ซุปก้อนแทนได้ ใส่เกลือลงไปสักหนึ่งหยิบมือ แล้วใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำเอาไว้ลงไปต้มในน้ำซุปด้วย
3 พอน้ำเดือดแล้วหยิบขึ้นฉ่ายมาหนึ่งต้น หั่นเป็นท่อนๆแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป รวมทั้งข่าเผาที่โขลกละเอียดแล้วใส่ลงไปพร้อมกัน เพื่อเวลาที่นำปลาลงไปต้มแล้วน้ำซุปจะไม่คาว และยังช่วยเพิ่มกลิ่นให้น่ากินยิ่งขึ้น จากน้ำนำปลากะพงลงไปในขณะที่น้ำกำลังเดือด อย่าคนจนกว่าปลาจะเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว ชิมรสให้พอดีก็ปิดไฟยกลงได้ แต่อย่าต้มนานเกินไปจนเนื้อปลาแข็งหมดอร่อยล่ะ
4 เวลาจะเสิร์ฟตักข้าวต้มเอาแต่เนื้อข้าวใส่ชาม แล้วตักเนื้อปลาและน้ำซุปที่ต้มไว้ราดลงไป เอาผักชีต้นหอมและขึ้นฉ่ายที่เหลือหั่นเป็นท่อนสั้นๆ โรยหน้า พร้อมด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ ราดตาม แล้วโรยพริกไทยปิดท้าย ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ กับเนื้อปลานิ่มๆ ผสมกับข้าวต้ม อร่อยอย่าบอกใครเชียว