เครื่องปรุง ทอดมันปลากราย
• เนื้อปลากราย 300 กรัม
• ถั่วพู 1 ถ้วยตวง
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอด
• ถั่วพู 1 ถ้วยตวง
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอด
วิธี ทำอาหาร ทอดมันปลากราย
1. นวดปลาให้เหนียวใส่น้ำพร้ก ไข่ ถั่วพู และใบมะกรูด นวดจนเข้ากันดี นำไปทอด ชิมรส ถ้าไม่เค็ม เติมน้ำปลา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัดใช้มือจุ่มน้ำ หรือ น้ำมัน หยิบปลาเป็นก้อน กดให้แบนเล็กน้อยใส่ลงในน้ำมัน ทอดจนเหลืองทั่วดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้ม
เครื่องปรุง น้ำจิ้ม
• พริกแดงหั่นหยาบๆ 2 เม็ด
• กระเทียมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แตงกวาตัดหัวท้ายผ่าสี่หั่นหนาพอสมควร 1 ถ้วยตวง
• ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
• กระเทียมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แตงกวาตัดหัวท้ายผ่าสี่หั่นหนาพอสมควร 1 ถ้วยตวง
• ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
วิธีปรุง น้ำจิ้ม
1. โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกที่โขลก นำไปตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เวลารับประทาน จัดแตงกวาใส่ถ้วย ตักน้ำใส่โรยถั่วป่น แต่งหน้าด้วยผักชี