“ขนมปังลูกเก ดสีทองเ นื้ อนุ่ม“ขนมปังลูกเก ดสีทองเ นื้ อนุ่ม”ทำทานได้ ทำขายยิ่งดี พร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 540 กรัม
2. น้ำต าลทราย 120 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. นมผ ง 20 กรัม
5. นมส ดอุ่ น 54 กรัม
6. วิปปิ้ งครีม 59 กรัม
7. ยีสต์ 11 กรัม
8. เนยเค็ม 49 กรัม
9.Tangzhong (แป้งเปียก)
10. ลูกเก ด 2 ถ้วย (หรือต ามชอ บ)
วิธีทำ
1. ทำส่วนข อง Thangzhong โดยนำแป้งมาผสมกับน้ำก วนไ ฟอ่ อน ๆ จ นเป็นแป้งเปียกแบบในSูป พักไว้ให้เย็ นตั ว นำแป้งขนมปังมาร่ อนใส่อ่าง แล้วเติมน้ำต าลทราย
2. เติม ข องแห้ ง นมผ ง ยีสต์ เกลือ แล้วค นให้เข้ากัน
3. ตอ กไข่ใส่ถ้วย เติม นมส ดอุ่ น วิปปิ้ งครีม ค นให้เข้ากัน พักรอไว้ก่อน
4. หยุดเครื่องนว ด เติม แป้งเปียก หรือ Thangzhong แล้วเดินเครื่องนว ดให้เข้ากัน อีก 2-3 นาที
5. เติมส่วนผสม ข องเหลวที่เราเตรียมไว้ ในข้อ 3. มาใส่ในอ่างผสม แล้วนว ดต่ อ อีก 2-3 นาที
6. เติมเนยอุณหภูมิห้อง แล้วเดินเครื่อง นว ดต่ ออีก 20-25 นาที
7. หลังนว ดจ นเ นื้ อขนมปังเนียน แล้ว นำอ อกมานว ดมือต่ ออีกนิดหน่อย ถ้าติ ดมือใช้แป้งขนมปังทามือ แล้วนว ด ทำเป็นก้อ นกลม ให้หน้าตึงๆ
นำใส่อ่างที่ทาเนยบางๆ แล้งนำพลาสติกมาปิ ดให้มิด วางไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งพอ งตั วอีก 2 เ ท่า หรือ ทิ้ งไว้อีก 1 ชม.
8. หลังจา ก 1 ชม. แป้งขึ้นเป็นสองเ ท่า ใช้มือช กไ ล่ลม นว ดนิดหน่อย แล้วจะนำแป้งไปผสมกับลูกเก ด
9. นำแป้งมาใส่โ ถนว ดอีกครั้ง (ขั้นตอนนี้ ใช้มือผสมได้นะคะ) นำลูกเก ด มาใส่รวมกับแป้ง แล้วก็นว ดให้ลูกเก ดเข้ากับตั วแป้ง ให้เข้ากันดี ข องต านำไปใส่โ ถ แล้วงเปิ ดเครื่องนว ดรวมกัน 1-2 นาที
10. นำแป้งผสมลูกเก ด นำมาใช้ไม้คลึงเป็นแ ผ่น แล้วม้วนให้กลมแบบในภาพ
11. นำมาตั ดแบ่งแป้งเป็นก้อ น (คราวนี้แล้วแต่ว่าจะใช้ทำขนมปังSูปแบบไหนนะคะ ข องต าจะใส่พิมพ์ ที่มีอยู่เป็นSูปลีๆ ก็ตั ดแป้งก้อ นละประมาณ 50-60 กรัม เพราะแล้วแต่พิมพ์ด้วยนะคะ กะขนาดได้ แล้ว คลึง ม้วนเป็นก้อ นกลม นำใส่พิมพ์ที่ทำเนยบางๆ
12. เมื่อใส่พิมพ์ เรียบร้อย นำพลาสติกหรือผ้าขาวบาง มาปิ ดคลุมไว้ แล้วนำไปพักไว้ในอุณหภูมิ ห้อง หรือจะใส่ในเต าอ บแบบไม่ต้องเปิ ดเต าอ บนะคะ พัก แป้งอีก 45นาที หรือ 1 ชม. เพื่อแป้งขึ้นเต็มพิมพ์
เมื่อผ่ านไป 45 นาที แป้งขึ้นเต็มพิมพ์ ก่อนนำไปอ บก็จะนำ ไข่แด งผสมน้ำหรือ นมซัก 1 ชต. แล้วนำมาทาบนหน้าขนมปังแบบในภาพ
13. เปิ ดเต าอ บ วอร์ม ล่ วงหน้าที่ 325 องศาฟาเรนไฮ หรือ 170 องศา เซลเซียส (325F หรือ 170 C) อ บใช้เวลา 15-20 นาทีค่ะ หรือจ นกว่าขนมปังสุ ก
เมื่อขนมปังสุ ก ให้นำเนย จืด ทาหน้าขนมปังจะได้หอม และเงาสวยด้วย
ขอขอ บคุณเจ้าของข้อมู ลและรูปภาพ
จากคุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม