สูตSการทำน้ำจิ้ มลูกชิ้ นมะขามเปียก ใครที่ชอ บกินลูกชิ้ น ติ ดใจในความอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม
1. น้ำมะขามเปี ยก 1+1/2 ถ้วย<
2. พริกขี้ห นู 8 เม็ด
3. กระเ ทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
4. กระเ ทียมด อง 3 หั ว
5. น้ำต าลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย
6. เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสพริกศรีราช า 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำกระเ ทียมด อง 3 ช้อนโต๊ะ
9. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกป่ น 1 ช้อนช า (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
11. ลูกชิ้ น 500 กรัม
วิธีทำ
1. นำพริกขี้ห นู กระเ ทียม และกระเ ทียมด องไปปั่ นรวมกัน พักไว้ค่ะ จากนั่นใส่น้ำต าลปี๊บลงในหม้อ เปิ ดเต าใช้ไ ฟอ่ อนนะคะ ตามด้วยใส่น้ำมะขามเปี ยกลงไป
2. ค นให้เข้ากันจ นน้ำต าลปี๊บล ะลายค่ะ พอน้ำต าลล ะลายดีแล้วค่ะ ใส่เกลือลงไปค่ะ ใส่ซอสพริกศรีราช า ใส่น้ำกระเ ทียมด องค่ะ จา กนั้นก็เอาพริกที่เรา ๓ำหรือปั่ นมาใส่ในหม้อ ใส่นิดหน่อยก่อนนะคะ เพราะพริกจะเผ็ดมาก-น้อยไม่เ ท่ากัน ค นผสมให้เข้ากันค่ะ ค นเรื่อ ย ๆ รอให้เ ดือ ดแล้วชิมรสต ามชอ บนะคะ
3. ใส่แป้งข้าวโพดล ะลายน้ำค่ะ ใส่ลงไปไม่มากแค่พอให้เห นียวนิด ๆ พอเย็ นตั วลงแล้วจะเห นียวมากกว่านี้ค่ะ พอน้ำจิ้ มเห นียว ปิ ดเต า พักน้ำจิ้ มให้เย็ นสนิท สุ ดท้ายเราจะใส่ผักชีซ อยลงไป ตอนนี้หอมมาก เป็นอันเสร็จค่ะ
ข อข อ บคุณเจ้าของภาพและเจ้าของขอมู ล ที่มา : jarnprod.blogspot.com และ https://www.tnews.co.th/