เมนูหมูทอด อาหารไทยที่กินได้ทุกวัยและทำเองที่บ้านได้อย่างง่าย ๆ สำหรับใครที่ยังไม่มีสูตรหมูทอดประจำบ้านหรือสูตรหมูทอดทำขาย อยากให้มาลองทำหมูทอดซอสสูตรนี้ โดยมาพร้อมส่วนผสมหมักหมูนุ่มและหอมจากเครื่องปรุง กินตอนร้อน ๆ ยิ่งอร่อย โปะบนข้าวสวย กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวผัด อิ่มไปอีกมื้อ
วิธีเลือกน้ำมันสำหรับทอดหมู
การทอดหมูต้องใช้ความร้อนสูงและทอดนาน ดังนั้นน้ำมันที่เหมาะกับการทอด คือ น้ำมันปาล์มและน้ำมันหมู แต่เนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวมาก ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณพอเหมาะ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธี (Light olive oil) ทนความร้อนได้ สามารถเอามาทอดอาหารได้
วิธีทอดหมูไม่ให้น้ำมันกระเด็น
โรยเกลือลงบนกระทะแล้วทำการคั่วเพื่อให้เกลือดูดความชื้น ไม่ทำให้น้ำมันกระเด็นและช่วยให้หมูไม่ติดกระทะด้วย
โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปเล็กน้อยในน้ำมันที่ไม่ร้อน จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น
ก่อนทอดให้นำเนื้อหมูไปคลุกแป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งมันก่อน เพื่อลดความชื้นที่ผิวด้านนอกของเนื้อหมู จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น
วิธีทอดหมูให้กรอบ
ต้องทำให้เนื้อหมู เนื้อสัตว์ หรือวัตถุดิบที่จะนำไปทอด มีความชื้นน้อยหรือแห้งก่อน โดยอาจซับอาหารให้แห้ง หรือถ้าชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังต้องให้เคลือบผิวจนทั่ว จะช่วยทำให้อาหารกรอบนานขึ้นและช่วยลดน้ำมันกระเด็นได้ด้วย
ควรเลือกน้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอด ทนต่อความร้อนสูง สามารถกะเวลาทอดให้พอเหมาะและกรอบนาน
ก่อนนำอาหารลงไปทอดควรรอให้น้ำมันร้อนจัดก่อน โดยตั้งไฟปานกลาง รอจนความร้อนประมาณ 170-210 องศาเซลเซียสขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับอาหารและระยะเวลาที่ใช้ในการทอดด้วย ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่านี้จะทำให้ใช้เวลาในการทอดนานและอาจทำให้อาหารอมน้ำมัน แต่ถ้าอุณหภูมิสูงเกินไป น้ำมันที่ใช้ในการทอดจะปล่อยสารก่อมะเร็งออกมาได้
ระหว่างทอดอาหารควรรอให้ด้านใดด้านหนึ่งสุกจนเป็นสีเหลืองทองก่อนแล้วค่อยพลิกกลับด้าน จะช่วยให้อาหารทอดกรอบนาน การพลิกกลับด้านบ่อย ๆ จะทำให้อาหารอมน้ำมัน
การใช้ส้อมจิ้มระหว่างทอดจะทำให้อาหารเสียความชื้นจนแข็งกระด้าง และอาจทำให้น้ำมันแทรกซึมเข้าไปในเนื้ออาหาร อีกทั้งยังทำให้อมน้ำมัน
การทอดอาหารแต่ละครั้งควรใส่อาหารปริมาณพอดีลงไปทอด ไม่ควรใส่เยอะเกินไป เพราะจะคุมความสุกยาก ทางที่ดีควรหั่นเป็นชิ้นเท่า ๆ กัน จะช่วยให้สุกพร้อมกัน
การหยดน้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อยจะช่วยให้เมนูทอดกรอบนานและไม่อมน้ำมัน
หากทอดอาหารจนสุกกรอบแล้วให้สังเกตจากฟองอากาศที่อยู่รอบ ๆ อาหารจะหมดไป และอาหารจะลอยขึ้นบนผิวน้ำมัน ควรตักขึ้นมาวางพักไว้บนตะแกรงหรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน เพื่อเอาน้ำมันส่วนเกินออกไป จะทำให้อาหารทอดกรอบนาน ไม่นิ่มเร็ว
หากต้องการบรรจุอาหารทอดลงในภาชนะควรใช้แบบที่มีรูระบายอากาศ เพื่อให้ไอร้อนระบายออกมาได้ ถ้าหากปิดมิดชิดจะทำให้หยดน้ำโดนอาหาร ทำให้แฉะและนิ่มเร็วขึ้น
วิธีทำหมูทอดซอส
สูตรหมูทอดซอสเนื้อนุ่มกลิ่นหอม สูตรบ้าน ๆ ง่าย ๆ กินได้อร่อยด้วย ทำขายได้อีก มาลองดูกันนะครับ
โดย คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีครับ วันนี้ขอมาแชร์สูตรหมูทอดซอสเนื้อนุ่มกลิ่นหอม สูตรบ้าน ๆ ง่าย ๆ กินได้อร่อยด้วยของบ้านผมครับ นอกจากทำกินแล้วยังทำขายได้อีก มาลองดูกันนะครับผม
ส่วนผสม หมูทอดซอส
เนื้อหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูทอดซอส
นำเนื้อหมูหั่นเป็นแผ่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร แล้วนำไปหมักกับเครื่องหมักต่าง ๆ นำไปแช่เย็นประมาณ 20 นาที
พอครบเวลาแล้วนำไปทอดด้วยน้ำมันท่วม ๆ ใช้ไฟกลาง ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูหมูทอดซอสอร่อย ๆ แล้วจะกินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือกินเป็นกับแกล้มก็ได้เลย
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำหมูทอดซอส ถ้าชอบกินรสเผ็ดลองโรยพริกปาปริก้าหรือทำน้ำจิ้มแจ่วเพิ่มความแซ่บได้เลยจ้า
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณ หมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม