สำหรับแกงเห็ด ถ้าได้ทำกินเองในครอบครัว เราจะไม่ใช้น้ำใบย่านางนะคะ เพราะเราชอบแกงเห็ดแบบน้ำออกใสๆมากกว่าน้ำคล้ำๆ แต่ถ้าซื้อกิน อันนี้สามารถกินได้หมดค่ะ รวมถึงทำเอง เราก็จะไม่ได้ใส่ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้วเอามาตำละเอียด เพื่อให้น้ำแกงมีความหนืดๆเข้มข้นๆ) ของเราเลยเน้นแกงแบบง่ายๆตามที่เราสะดวกค่ะ
🍄วัตถุดิบและเครื่องปรุงแกงเห็ดเจ็ดอย่าง🍄
- พริกจินดาแดงสด ตะไคร้ และหอมแดง
(ตำรวมกันพอหยาบๆ)
- บวบหอม
(ใช้คมมีดขูดปอกเปลือก แล้วหั่นชิ้น)
- เห็ดเข็มทอง
- เห็ดนางรมหลวง
- เห็ดฟาง
- เห็ดหูหนู
- เห็ดชิเมจิขาว
- เห็ดชิเมจิดำ
- เห็ดนางฟ้า
- ชะอม
- ผักหวานป่า
- ใบแมงลัก
- น้ำปลาร้า (ยี่ห้อตามชอบ)
- เกลือ
.
.
.
.
⭐ แกงเห็ดจะอร่อยมากกว่าเดิม ถ้าเรากินตอนร้อนๆ แบบทำใหม่ๆมื้อต่อมื้อค่ะ เพื่อที่เห็ดจะได้ไม่นิ่มและไม่เละเกินไป (หากต้องอุ่นหลายรอบ)
เราก็เลยทำแบบแค่พอดีกินหมดในหนึ่งมื้อ และมื้อต่อไปค่อยทำเพิ่มใหม่ค่ะ
.
.
.
.
🌶️ วิธีทำแกงเห็ดเจ็ดอย่าง 🌶️
ตั้งหม้อต้มน้ำรอเดือด ใส่พริกจินดาสด ตะไคร้ และหอมแดงที่ตำรวมกันไว้ ใส่ลงไป
ต้มสักพักให้มีกลิ่นหอม จากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้าลงไปตอนน้ำเดือดๆค่ะ
⭐ หากไม่กินปลาร้า สามารถปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาได้นะคะ
ใส่ลงไปตอนน้ำเดือดเช่นกัน จะได้ไม่เหม็นคาวน้ำปลาค่ะ
.
.
.
.
เมื่อน้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง ทำการใส่บวบหอมที่เราหั่นไว้ลงไป เพราะบวบหอม เขาจะสุกยากกว่าพวกเห็ดค่ะ
.
.
.
.
เมื่อบวบหอมเริ่มสุก ให้เราทยอยใส่เห็ดทั้งหมดลงไป จากนั้นคนๆ กดๆให้เห็ดจมน้ำค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเห็ดสุกแล้ว ทำการชิมรสชาติอีกครั้ง
หากอ่อนเค็มไป สามารถปรุงเพิ่มได้ด้วยน้ำปลาร้า หรือเกลือได้เลยค่ะ
ส่วนตัวเลือกใช้เกลือ เพราะน้ำปลาร้าเราใส่ไปพอสมควรแล้ว มีกลิ่นของปลาร้าแล้วค่ะ ถ้าใส่ไปอีก เรากลัวน้ำจะสีคล้ำเกินไปและกลิ่นปลาร้าจะแรงเกินไป เลยเพิ่มความเค็มด้วยเกลือแทนค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นทำการใส่ชะอม ผักหวานป่า และใบแมงลักลงไปค่ะ
ทำการกดๆ คนๆ แล้วปิดไฟได้เลย เขาสุกง่ายค่ะ เดี๋ยวสุกต่อเองได้อีก เมื่อใส่ไปแล้วแกงของเราจะมีกลิ่นหอมแล้วค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡เมื่อเสร็จแล้วก็พร้อมอร่อยกันได้เลยค่ะ🧡❤️
.
.
.
.
มีเมนูน้ำอย่างหนึ่งแล้ว ก็ต้องมีเมนูแห้งๆอีกหนึ่งอย่างด้วยค่ะ
จะได้กินตัดกัน และกินคู่กันได้อร่อยดีด้วย ขอแถมด้วยสะโพกไก่ทอดเกลือนะคะ 🍗🍗
.
.
.
ที่มา https://pantip.com/topic/41883247
🍄วัตถุดิบและเครื่องปรุงแกงเห็ดเจ็ดอย่าง🍄
- พริกจินดาแดงสด ตะไคร้ และหอมแดง
(ตำรวมกันพอหยาบๆ)
- บวบหอม
(ใช้คมมีดขูดปอกเปลือก แล้วหั่นชิ้น)
- เห็ดเข็มทอง
- เห็ดนางรมหลวง
- เห็ดฟาง
- เห็ดหูหนู
- เห็ดชิเมจิขาว
- เห็ดชิเมจิดำ
- เห็ดนางฟ้า
- ชะอม
- ผักหวานป่า
- ใบแมงลัก
- น้ำปลาร้า (ยี่ห้อตามชอบ)
- เกลือ
.
.
.
.
⭐ แกงเห็ดจะอร่อยมากกว่าเดิม ถ้าเรากินตอนร้อนๆ แบบทำใหม่ๆมื้อต่อมื้อค่ะ เพื่อที่เห็ดจะได้ไม่นิ่มและไม่เละเกินไป (หากต้องอุ่นหลายรอบ)
เราก็เลยทำแบบแค่พอดีกินหมดในหนึ่งมื้อ และมื้อต่อไปค่อยทำเพิ่มใหม่ค่ะ
.
.
.
.
🌶️ วิธีทำแกงเห็ดเจ็ดอย่าง 🌶️
ตั้งหม้อต้มน้ำรอเดือด ใส่พริกจินดาสด ตะไคร้ และหอมแดงที่ตำรวมกันไว้ ใส่ลงไป
ต้มสักพักให้มีกลิ่นหอม จากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้าลงไปตอนน้ำเดือดๆค่ะ
⭐ หากไม่กินปลาร้า สามารถปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาได้นะคะ
ใส่ลงไปตอนน้ำเดือดเช่นกัน จะได้ไม่เหม็นคาวน้ำปลาค่ะ
.
.
.
.
เมื่อน้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง ทำการใส่บวบหอมที่เราหั่นไว้ลงไป เพราะบวบหอม เขาจะสุกยากกว่าพวกเห็ดค่ะ
.
.
.
.
เมื่อบวบหอมเริ่มสุก ให้เราทยอยใส่เห็ดทั้งหมดลงไป จากนั้นคนๆ กดๆให้เห็ดจมน้ำค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเห็ดสุกแล้ว ทำการชิมรสชาติอีกครั้ง
หากอ่อนเค็มไป สามารถปรุงเพิ่มได้ด้วยน้ำปลาร้า หรือเกลือได้เลยค่ะ
ส่วนตัวเลือกใช้เกลือ เพราะน้ำปลาร้าเราใส่ไปพอสมควรแล้ว มีกลิ่นของปลาร้าแล้วค่ะ ถ้าใส่ไปอีก เรากลัวน้ำจะสีคล้ำเกินไปและกลิ่นปลาร้าจะแรงเกินไป เลยเพิ่มความเค็มด้วยเกลือแทนค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นทำการใส่ชะอม ผักหวานป่า และใบแมงลักลงไปค่ะ
ทำการกดๆ คนๆ แล้วปิดไฟได้เลย เขาสุกง่ายค่ะ เดี๋ยวสุกต่อเองได้อีก เมื่อใส่ไปแล้วแกงของเราจะมีกลิ่นหอมแล้วค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡เมื่อเสร็จแล้วก็พร้อมอร่อยกันได้เลยค่ะ🧡❤️
.
.
.
.
มีเมนูน้ำอย่างหนึ่งแล้ว ก็ต้องมีเมนูแห้งๆอีกหนึ่งอย่างด้วยค่ะ
จะได้กินตัดกัน และกินคู่กันได้อร่อยดีด้วย ขอแถมด้วยสะโพกไก่ทอดเกลือนะคะ 🍗🍗
.
.
.
ที่มา https://pantip.com/topic/41883247