ทำสูตรขนมกล้วย เนื้อหนึบหนับ บอกทุกๆขั้นตอน พร้อมทาน
ขนมกล้วยเป็นเมนูขนมไ ท ยแสนอร่อยหลายคนอาจจะมองว่าทำยาก ทำไม่อร่อย แต่จริงๆแล้วนายสูตรการทำขนมกล้วยอร่อยนั้นทำไม่ยากเลยล่ะค่ะ ในสูตรนี้เก็บเอาไว้ทำกันดูได้ จะได้เนื้อกล้วยที่มีความนุ่มมีความหนึบหนับ และให้รสชาติที่อร่อยอย่างลงตัว นำมาทานเป็นของว่างทานเล่น
ปัจจุบันนี้ก็ไม่ค่อยมีใครที่จะทำข า ยกัน เพราะเป็นขนมโบราณที่น้อยคนจะทาน แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานและเราก็แนะนำกันเลยค่ะว่าให้ทำตามกันในสูตรนี้เลย เพราะให้รสชาติที่อร่อย และเป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยุ่งยาก
สำหรับในสูตรนี้นั้น คุณจะสามารถเปลี่ยนจากวัตถุดิบกล้วยมาเป็นฟักทอง หรือเผือกในแบบที่ชอบทานกันได้ มาดูขั้นตอนวิธีการทำกันเลยว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นเขามีการทำอย่างไร
ส่วนผสม ขนมกล้วยสูตรป้า ห มู (Pa’ Moo Vachara)
1 เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม
2 หัวกะทิข้นๆ (หรือกะทิกล่อง อร่อยดี) 400 กรัม
3 น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม
4 น้ำตาลทราย 180 กรัม
5 เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา
6 แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
7 แป้งมัน 85 กรัม
8 แป้งท้าวยายม่อม 85 กรัม
9 มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม
10 มะพร้าวแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม
เตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว มาเริ่มขั้นตอนการทำขนมกล้วยกันเลย
วิธีทำขนมกล้วยสูตรป้า ห มู
1 เตรียมในส่วนของกล้วยน้ำว้าสุก จำนวน 500 กรัม นำมาบด กล้วยให้เ ล ะ
2 นำในส่วนของแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งเท้ายายหม่อม มาเทผสมรวมกัน นวดรวมกับกะทิ 200 กรัม คนประมาณ 10 ถึง 15 นาที จะทำให้ขนมนั้นมีความเหนียวขึ้น
3 ละลายในส่วนของน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กะทิ 200 กรัม เกลือ 2 ช้อนชา ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเติมส่วนผสมของเหลวนี้ใส่ลงไปละลายกับแป้งที่ได้นวดเอาไว้
4 ใส่กล้วยและมะพร้าวขูดฝอยเพิ่มประมาณ 70 กรัม ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน พักทิ้งเอาไว้ก่อนนำไป นึ่ งประมาณ 15 นาที
5 เตรียมในส่วนของหม้อเสริมใส่น้ำลงไปในหม้อ 3 ส่วน 4 ของหม้อ เปิดไฟแรงรอให้น้ำเดือด จัดวางถ้วยตะไล นึ่ งถ้วยให้มีความร้อน ตักส่วนผสมของขนมกล้วยใส่ลงไปในถ้วย กะปริมาณให้พอดี ไม่ล้นเกินไป และเนื้อมะพร้าวขูดเส้นสำหรับการแต่งหน้า
6 นึ่ ง ขนมกล้วยประมาณ 15 นาที จนสุกแล้วค่อยยกลง เนื้อขนมที่สุกนั้นสีจะใสขึ้น
7 เสร็จแล้วให้ปิดไฟตั้งวางพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยแ ค ะออกจากถ้วย จัดใส่จานหรือจะใส่ในกล่องพร้อมน้ำมันทานพร้อมนำมาข า ยกันเลย
เคล็ดลับการทำขนม
– ต้องรอให้อุ่นๆเกือบใจเย็นเลย ค่อยทำการแคะขนมออกมาจากถ้วย เพราะไม่อย่างนั้นเนื้อจะเ ล ะได้
– เลือกใช้กล้วยน้ำว้าปริมาณ 400 กรัม กล้วยหอม 100 กรัม จะได้ กล้วยที่มีความหนึบหนันและความหอมเพิ่มขึ้นทานได้อย่างอร่อยขึ้น
ขอบคุณสูตรจากป้า ห มู