อาหารพื้นบ้าน แกงเลียงกุ้งสด ปรุงน้ำเข้มข้น ทานกับข้าวร้อนๆ
เป็นเมนูอาหารพื้นบ้ า นอาหารไ ท ยที่ได้รสชาติที่อร่อย หลายคนต่างชื่นชอบในการทานเมนูนี้กับเมนูแกงเลียง เมนูแกงเลียงจะให้น้ำซุปที่มีความกลมกล่อมมีความเข้มข้น ใส่ผักต่างๆที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย และให้รสชาติที่ดี กุ้งสดตัวโตๆรสชาติด้วยเครื่องแกงต่างๆให้กลิ่นหอมของสมุนไพรมากๆเลย
ท่านใดที่ชื่นชอบหรือกำลังมองหาสูตรในการทำ เราแนะนำในสูตรนี้ เพราะปรุงรสชาติออกมาได้อย่างกลมกล่อมมากๆ เป็นเมนูที่ให้ความอร่อยและเป็นเมนูเพื่อสุ ข ภาพมากๆเลยเราตามมาชมกันว่าจะต้องเตรียมในเครื่องปรุงส่วนผสมและมีขั้นตอนในการทำนี้กันอย่างไร
ส่วนผสม
1 กุ้งสด ( ล้างให้สะอาด เก็บหัวกุ้งไว้ต้มน้ำแกงด้วยค่ะ )
2 เครื่องแกง ( เม็ดพริกไ ท ย หอมแดง กระชายเล็กน้อย กะปิ กุ้งแห้ง)
3 ผักต่างๆ ( วันนี้ใช้ บ ว บ ฝักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน ยอดมะรุม )
4 ใบแมงลัก
5 น้ำปลา
วิธีการทำ
1 นำส่วนผสมของเครื่องแกง ก็จะมีพริกไท ย หอมแดง กระชาย กะปิ กุ้งแห้งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการทำแกงเลียง ให้เรานำมาตำให้เข้ากัน หากที่บ้ า นมีเครื่องปั่นจะใช้เป็นเครื่องปั่นก็ได้ตามความสะดวก
2 ตั้งหม้อต้มน้ำหม้อน้ำเดือดแล้วใส่ในส่วนของหัวกุ้งลงไป ต้มสักพักเพื่อที่ จะให้รสชาติของน้ำซุปที่อร่อยขึ้นจะได้ความหอมและความมันมากขึ้น จากนั้นตักหัวกุ้งออกใส่เครื่องแกงที่ได้โขลกเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย
3 และทำการใส่เครื่องแกงโขลกลงไป รอให้เดือดใส่ผักต่างๆที่ได้ล้างทำความสะอาดและได้หั่นเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ผักสุกดีแล้วตามด้วยเนื้อกุ้งและปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาเล็กน้อย
4 ใบแมงลักใส่ตามลงไป พอสุกแล้วให้ปิดไฟได้เลย ก็จะได้เมนูแกงเลียงตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ
เสร็จแล้วกลับเมนูแกงเลียงกุ้งสด ที่น่าทานมากๆเลย อร่อยมากๆด้วย ใครชอบทานเห็ด ใส่เห็ดไปได้ น้ำซุปที่มีความหอมมีความกลมกล่อมและเข้มข้น จากเครื่องแกงเครื่องปรุงใ ห้ความอร่อยมากๆ และยังได้ประโยชน์ที่ดีมากๆจากผักต่างๆด้วย
ขอบคุณรูปภาพจาก : นายต้มโจ๊ก
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae