วิธีทำ “หลนกุ้ง” กุ้งหลน อร่อยง่าย ได้ที่บ้าน ทำตามได้จริง
ส่วนประกอบ
1 กะทิ 2 ถ้วย (คั้นข้น ๆ)
2 กุ้งสด 300 กรัม หรือ เนื้อปูก้อน
3 หัวหอมแดง 15 หัว
4 น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลง)
5 เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
6 ตะไคร้ 3 ต้น หั่นแฉลบ
7 ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
8 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9 พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง ซอยหยาบ (สำหรับโรยหน้า)
10 พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก
11 ผักสด – แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกาดขาว อื่น ๆ
หมายเหตุ – หลนชนิดนี้ เลือกเนื้อสัตว์ตามชอบได้ กุ้ง หมู ปู
ขั้นตอนการทำ
1 ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วดึงเอาเส้นดำออก หั่นหรือสับ ตามชอบ
2 หัวหอมแดง – แบ่งครึ่งหนึ่งนำมาโขลกหยาบ อีกครึ่งหนึ่งซอยหยาบ พักรอไว้
3 นำกะทิข้น ๆ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ แบ่งหอมแดงซอย หรือ
ชนิดโขลกหยาบบางส่วนลงไปต้มกับกะทิก่อน ถ้าชอบพริกนิ่ม ๆ ใส่พริกทั้งเม็ดไปตอนนี้
หรือใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กทั้งเม็ดลงไปต้ม
4 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้มีรสหวานนำ หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน
ไม่ต้องการความเปรี้ยวและมีรสเค็ม
5 ใส่เนื้อกุ้งสับ (หั่น) ลงไป เร่งไฟให้หลนเดือดแล้วใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป 6 ใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสอีกครั้ง
ได้รสที่ชอบแล้วดับไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ
ปรุงรส
ชอบทานพริกนิ่มๆ ใส่ไปในตอนนี้ (พริกชี้ฟ้าสามสีทั้งเม็ด หรือ พริกขี้หนูทั้งเม็ด) หรือก่อนเสิร์ฟซอยพริกชี้ฟ้าสามสี
แล้วโรยไปบนหน้าหลน เพื่อความสวยงาม
ก่อนดับไฟ บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้วดับไฟเตาทันที
หมายเหตุ – ใส่น้ำมะนาวไปแล้วและเคี่ยวต่ออีก หลนจะมีรสขมจากมะนาว
ผักสดต่าง ๆ ขมิ้นขาว มะเขือ แตงกวา ยอดมะม่วง อื่น ๆ ตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป