ค้นหาบล็อกนี้

วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566

วิธีทำ “หลนกุ้ง” กุ้งหลน อร่อยง่าย ได้ที่บ้าน ทำตามได้จริง

 

วิธีทำ “หลนกุ้ง” กุ้งหลน อร่อยง่าย ได้ที่บ้าน ทำตามได้จริง

ส่วนประกอบ

1 กะทิ 2 ถ้วย (คั้นข้น ๆ)

2  กุ้งสด 300 กรัม หรือ เนื้อปูก้อน

3 หัวหอมแดง 15 หัว

4 น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลง)

5 เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา

6 ตะไคร้ 3 ต้น หั่นแฉลบ

7 ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

8 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

9 พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง ซอยหยาบ (สำหรับโรยหน้า)

10 พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก

11 ผักสด – แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกาดขาว อื่น ๆ

หมายเหตุ – หลนชนิดนี้ เลือกเนื้อสัตว์ตามชอบได้ กุ้ง หมู ปู

ขั้นตอนการทำ

1 ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วดึงเอาเส้นดำออก หั่นหรือสับ ตามชอบ

2 หัวหอมแดง – แบ่งครึ่งหนึ่งนำมาโขลกหยาบ อีกครึ่งหนึ่งซอยหยาบ พักรอไว้

3 นำกะทิข้น ๆ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ แบ่งหอมแดงซอย หรือ

ชนิดโขลกหยาบบางส่วนลงไปต้มกับกะทิก่อน ถ้าชอบพริกนิ่ม ๆ ใส่พริกทั้งเม็ดไปตอนนี้

หรือใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กทั้งเม็ดลงไปต้ม

4 ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้มีรสหวานนำ หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน

ไม่ต้องการความเปรี้ยวและมีรสเค็ม

5 ใส่เนื้อกุ้งสับ (หั่น) ลงไป เร่งไฟให้หลนเดือดแล้วใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป 6 ใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสอีกครั้ง

ได้รสที่ชอบแล้วดับไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ

ปรุงรส

ชอบทานพริกนิ่มๆ ใส่ไปในตอนนี้ (พริกชี้ฟ้าสามสีทั้งเม็ด หรือ พริกขี้หนูทั้งเม็ด) หรือก่อนเสิร์ฟซอยพริกชี้ฟ้าสามสี

แล้วโรยไปบนหน้าหลน เพื่อความสวยงาม

ก่อนดับไฟ บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้วดับไฟเตาทันที

หมายเหตุ – ใส่น้ำมะนาวไปแล้วและเคี่ยวต่ออีก หลนจะมีรสขมจากมะนาว

ผักสดต่าง ๆ ขมิ้นขาว มะเขือ แตงกวา ยอดมะม่วง อื่น ๆ ตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป 

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...