ป้าสอนทำ หมกปลีใส่ไก่ อร่อยง่าย บอกหมดไม่มีหวง
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่นำ หั ว ป ลี มาโขลกจนเหนียวเคล้ากับเครื่องโขลกสมุนไพรสดและ เ นื้ อ ไก่ ซึ่งการทำนั้นง่ายมากเลยค่ะ หัว ปลีกล้วยสามารถนำมาทำหมดได้ แถมยังอร่อยมากๆอีกด้วย และวันนี้เราเลยมี วิธีการทำหมกหัวปลีใส่ไก่ มาฝากค่ะเอาเป็นว่าเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 หั ว ป ลี 1 หั ว
2 เ นื้ อ สั น ใ น ไ ก่ + ตั บไ ก่ 1 ถ้วย
3 ไข่ไก่ 1 ฟอง
4 หอมแดง ตะไคร้ พริกสด
5 ใบ แ ม ง ลั ก
6 ใบมะกรูด
7 น้ำป ล า ร้ า 1 ช้อนโต๊ะ
8 ข้าวเ บื อ 1 กำมือ (ข้าว ส า ร เหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก)
9 ใบตอง ไม้กลัด
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกเลยให้หั่นหัวปลีเป็นชิ้นเล็ก แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 10 นาที(เพื่อไม่ให้ดำ) แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นให้โขลก ตะไคร้ พริก หอมแดง พอ ห ย า บๆ โขลกข้าวเบือ
จากนั้นก็ใส่ไ ข่ เ นื้ อ ไ ก่ ตั บ ไ ก่ ข้าวเ บื อ น้ำป ล า ร้ า ใบ แ ม ง ลั ก ใบมะกรูดฉีกและหัวปลี คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที เอาส่วนผสมห่อใส่ใบตอง แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือด 20-25 นาที เมื่อสุกแล้ว ยกลงเปิดใส่จานพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ บอกเลยว่าแซ่บนัวหลายจ้า
ประโยชน์และสรรพคุณของ “ปลีกล้วย”
1 บำรุงเ ลื o ด
2 ขั บ น้ำ น ม
3 ลดร ะดั บน้ำตาลในเ ลื o ด
4 ลดการ อั ก เ ส บ ในร่างกาย
5 ประจำ เ ดื อ นม า มาก หั ว ป ลี ช่วยได้
6 ช่วยต้ า น เ ศ ร้ า
7 รั ก ษ า โ ร ค ก ร ะ เ พ า ะ