วันนี้มีสูตรอร่อยๆมาแบ่งปันค่ะ กับเมนูไก่ทอดโค้ก สูตรไม่แฉะไม่เละ เอาใจคนชอบ ไก่ทอด เป็นพิเศษ เพราะให้ความรู้สึกเหมือนกินไก่ทอดเคลือบซอสกลมกล่อม เนื้อไก่จะมีความ กรอบนอกนุ่มใน ไม่เละเปื่อยนุ่มมากเกินไปเหมือนกิน ไก่ต้มโค้ก จึงให้ความอร่อยที่แตกต่างกันไป
.
.
*วัตถุดิบ
1.ปีกกลางไก่ 300 กรัม
2.น้ำโค้กหรือน้ำเป๊ปซี่ 500 มล.
3.ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันสำหรับทอด 250 มล.
**วิธีทำ
1.หมักปีกไก่ด้วย ซอสปรุงรสและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ 10-30 นาที
2.ตั้งกระทะ เทน้ำมันเปิดไฟกลางจนน้ำมันเริ่มร้อน นำปีกไก่ลงไปทอดให้สุกทั่ว
3.จากนั้นตักไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เทน้ำมันออก ใส่โค้กลงไปในกระทะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำโค้กข้นเหนียว
4.นำปีกไก่ที่พักไว้เทลงไป ผัดให้น้ำโค้กเคลือบและซึมเข้าเนื้อของปีกไก่ให้ทั่ว
5.ปิดเตาตักใส่จานจะได้ไก่ทอดโค้กที่ไม่แฉะมาก แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า
วัตถุดิบทั้งหมด
หมักปีกไก่ด้วย ซอสปรุงรสและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ 10-30 นาที
ตั้งกระทะ เทน้ำมันเปิดไฟกลาง
เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนนำปีกไก่ลงไปทอด
ทอดไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ ใช้ไฟกลางเหมือนเดิม
พลิกกลับไก่อีกด้านทอดต่อไปให้สุกทั้งสองด้าน
ทอดจนไก่สุกเหลืองกรอบ
จากนั้นตักไก่ขึ้นใส่กระชอน เทน้ำมันออก
พักไก่ที่ทอดให้สะเด็ดน้ำมัน
ใส่น้ำโค้กลงไปในกระทะ
เคี่ยวน้ำโค้กไปเรื่อยๆ
จนน้ำโค้กข้นเหนียว
นำปีกไก่ที่พักไว้เทลงไปในกระทะ
ผัดให้น้ำโค้กเคลือบและซึมเข้าเนื้อของปีกไก่ให้ทั่ว
ปิดเตา
ตักใส่จาน
จะได้ไก่ทอดโค้กที่ไม่แฉะมาก กรอบนอกนุ่มใน
พร้อมเสิร์ฟ
แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมลิ้มรสความอร่อย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป