เมนูวันนี้กินอะไรดี ลองมาทำ ต้มกะทิสายบัวปลาทู กันเถอะ ทำง่าย ๆ อร่อยมากแถมยังมีประโยชน์เยอะอีกด้วยนะ บอกเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรโบราณคนสมัยก่อนนิยมทำทานกันเยอะ แม้ว่าปัจจุบันนี้จะหาทานยากแล้ว แต่เราก็ยังหาวัตถุดิบมาลงมือเข้าครัวปรุงเองได้สบาย ๆ สายบัวนั้นมีเบตาแคโรทีนต้านมะ เ ร็ ง ได้ด้วยนะ บำรุงก ร ะ ดู กและ ฟั นอีกด้วย ถ้าพร้อมกันแล้วมาเตรียมส่วนผสมและทำกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสม
1 สายบัว
2 ปลาทู นึ่ ง 2 ตัว
3 น้ำตาลทราย
4 หั ว ก ะ ทิ
5 หอมแดง
6 กะปิ
7 พ ริ ก ไ ท ย ขาวเม็ด
8 เครื่องแกง
9 มะขามเปียก
10 น้ำปลา
ขั้นตอนการทำ
1 เอาสายบัวมาจัดการเอายางดำ ๆ ออกไป โดยการต้มน้ำทิ้งก่อน สีบัวจะไม่คล้ำ พอต้มเสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 ทำการโขลกเครื่องแกง พริก ไ ท ย ก ะ ปิ หอมแดง แล้วพักไว้ก่อน
3 นำหม้อตั้งไฟละลายกะทิกับเครื่องแกงเลย พอกะทิละลายแล้วเอาสายบัวลงไปเคี่ยว โดยให้คนไปในทางเดียวกันกะทิจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน
4 ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ชิมรสตามต้องการและขั้นตอนสุดท้ายเอาปลาทูใส่ลงไป ต้มไม่นานก็ปิดไฟยกลงมาเสิร์ฟได้เลย
สำหรับรสชาตินั้นใครชอบแบบไหนสามารถปรุงเพิ่มกันตามสะดวกเลย เพียงขั้นตอนง่าย ๆ เท่านี้เราก็ได้เมนูแกงกะทิสายบัวป ล าทูทานให้อร่อยกันแล้ว อย่าลืมแบ่งปันสูตรเด็ดกันด้วยนะ ให้หลายคนได้เข้าครัวกัน