หอมละมุน สังขยาชาเย็น สีสวยเนื้อเนียน หวานกำลังดี
ขนมปังนุ่มๆยิ่งได้มาทานคู่กับสังขยาสักหน่อยก็อร่อยมากๆเลย โดยส่วนมากแล้วหลายๆคนก็ทานเป็นสังขยาใบเตยกันใช่ไหมล่ะคะ แต่สูตรการทำในวันนี้เราได้นำวิธีการทำสังขยาชาเย็นมาฝากกัน จะให้กินของความหอมให้รสชาติที่อร่อย และให้เนื้อละมุนที่มีความเนียนน่าทานกันมากๆเลย
ในบางร้านที่เราได้ซื้อมาทานแล้วก็ให้รสชาติที่ไม่ค่อยอร่อยและไม่ค่อยถูกใจกันสักเท่าไหร่นั้น บางร้านก็ใสแจ๋ว บางร้านจิ้มไปเนื้อสังขยาก็ไม่เกาะที่ขนมปังเลย กินแล้วไม่ถูกใจมากๆ
สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานชาไ ท ย ชาเย็น หากได้มีผงชาอยู่ที่บ้ า น ก็อย่าเพิ่งเอาไปชงเครื่องดื่มหมด ก่อนนะคะ เราสามารถนำผงชานั้นมาทำเป็นสังขยาชาไท ยทานได้ เนื้อสังขยานั้นจะให้กลิ่นของความหอมของชามากๆเลย นำมาทาบนขนมปัง หรือเสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มชาร้อน ชาเย็น รับรองได้ว่าเป็นเมนูของว่างที่ถูกใจกันสุดๆเลย
ส่วนผสม สั ง ข ย าชาไ ท ย
– ผงชาไ ท ย 5 ช้อนโต๊ะ (ชงกับน้ำร้อนให้ได้ 1 ถ้วย)
– ไข่ไก่ 5 ฟอง
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
– นมสด 500 มิลลิลิตร (หรือกะทิ)
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– นมข้นจืด 1 ถ้วย
วิธีทำสั ง ข ย าชาไ ท ย
1 ผงชาที่เตรียมเอาไว้ในสูตรนี้เราจะใช้เป็นผงชาตรามือ หรือใครที่ชอบในรสชาติไหนก็ให้เลือกใช้แบบนั้นได้ ให้เทใส่ลงไปในชามที่ทนความร้อน จากนั้นเติมน้ำร้อนจัดใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5-7 นาที เสร็จแล้วก็ให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง จะเอาแต่เฉพาะน้ำชาที่ได้
2 ไข่ไก่ 5 ฟองตอกใส่ลงไปในถ้วย ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ พักวางเอาไว้
3 แป้งสาลีอเนกประสงค์ เทใส่ลงไปในอ่างผสมได้เลย น้ำชาที่เราได้กรองเอาไว้ในขั้นตอนแรกนั้น ให้เทใส่ลงไปในแป้ง ใช้ตะกร้อมือมาคนให้ทั่วๆจนแป้งละลายจนหมด เมื่อแป้งละลายดี แล้วตามด้วยการใส่นมสด น้ำตาลทราย เกลือป่นในปริมาณข้างต้นที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ คนอยู่เรื่อยๆให้น้ำตาลทรายละลายจนหมดดีไม่เป็นเม็ดเม็ด แล้วให้เทในส่วนของไข่ไก่ที่ได้ตีเอาไว้ในขั้นตอนที่ 2 ใส่ลงไปแล้วทำการตีผสมให้เข้ากัน
4 เมื่อส่วนผสมที่ได้เข้ากันดีแล้ว จะนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
5 ส่วนผสมที่ได้กรองนั้นให้เทใส่ลงไปในถ้วย เราจะทำการตุ๋นทำการกวน บนเตาไฟด้วยไฟอ่อนๆ คนส่วนผสมจนเริ่มมีความเหนียวและข้น ใช้เวลาประมาณ 25 ถึง 30 นาที เมื่อส่วนผสมมีความเหนียวดีแล้วให้ปิดไฟได้เลย และตามด้วยการเทนมข้นจืดใส่ลงไป ให้คนให้เข้ากันเรื่อยๆ จนกระทั่งเนื้อสังขยานั้นมีความเนียน จากนั้นให้ตักใส่ถ้วยแล้วนำมาทานคู่กับขนมปัง ปิ้ งหรือขนมปัง นึ่ งตามความชอบกันเลย
สังขยาชาไ ท ยในสูตรนี้นั้นกลิ่นความหอมของชามากๆ และให้สีที่สวย รสชาตินั้นก็ได้ความหวานกำลังดีและสัมผัสของสังขยาก็จะมีความเนียนมีความนุ่ม ใครที่ชื่นชอบในการทานแล้วก็เก็บสูตรนี้กันเอาไว้เลยค่ะ ในสูตรนี้นั้นทำง่ายและเป็นสูตรการทำที่อร่อยมากๆด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao