ค้นหาบล็อกนี้

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ขนมชั้นใบเตยสูตรพิเศษแป้งเหนียว นุ่ม ค้างคืนแล้วแป้งไม่คลายตัว แช่เย็นก็ยังอร่อย


 สูตรทำขนมชั้นใบเตยสูตรพิเศษแป้งเหนียว นุ่ม ค้างคืนแล้วแป้งไม่คลายตัว แช่เย็นก็ยังอร่อย

ขนมชั้นใบเตยสูตรพิเศษแป้งเหนียว นุ่ม ค้างคืนแล้วแป้งไม่คลายตัว แช่เย็นก็ยังอร่อย เข้าไม่โครเวฟอุ่นก็ยังเหมือนเดิม รสชาติพอดีเป๊ะ หอมใบเตยเป็นพิเศษ (บอกเคล็ดลับหมด ไม่มีกั๊ก)

อ่าน-และทำความเข้าใจ ก่อนลงมือทำ สูตรไม่ดีจริง ไม่เจ๋งจริง ไม่แจก ทำง่ายแล้วต้องออกมาดีที่สุด

ส่วนผสมนี้นึ่งในถาดขนาด 10×10 นิ้ว

ส่วนผสม

แป้งมัน 500 กรัม

หัวกะทิ 500 กรัม

หางกะทิ 200 กรัม

(ชั่งรวมกันได้)

ใบเตยสำหรับปั่น 40 กรัม

น้ำที่ปั่นกับใบเตยแล้ว 400 กรัม

น้ำตาลทราย 650 กรัม

-เคล็ดลับความหอมนุ่มนวลน้ำประมาณ 2 ก.ก. ต้มกับใบเตย 1 กำมือ ปิดฝาหม้อด้วยนะคะ ต้มจนน้ำเหลือครึ่งนึง

*ชั่งน้ำต้มเตย 450 กรัม(ทิ้งจนเย็นแล้ว) นำใบเตยที่หั่นไว้ 40 กรัม มาปั่นรวมกัน กรองเอาน้ำใบเตยปั่น 400 กรัม

*นำน้ำต้มใบเตยที่เหลือไปคั้นกะทิ ในส่วนของหางกะทิ...เราเอาไปให้ที่ร้านคั้นกะทิคั้นให้ได้ค่ะ*

**หัวกะทิควรเป็นหัวล้วนๆ ไม่ผสมน้ำ**

วิธีทำ

นำแป้งมัน นวดกับกะทิ ค่อยๆใส่กะทิ จนพอนวดได้

นวด 15 นาที (ถ้ามีเครื่องนวด ใช้เครื่องนวดได้ค่ะ)

นวดครบเวลา ใส่น้ำตาลผสมเข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือ

น้ำคั้นใบเตย คนจนน้ำตาลละลาย นำไปกรอง เตรียมนึ่ง

ถ้าต้องการทำเป็นสีขาว

ให้ใช้น้ำต้มใบเตย แทนน้ำคั้นใบเตยถ้าเป็นกะทิกล่องก็ไม่ต้องแยกหัว-หาง ชั่งรวม 700 เลย ต้องการแบ่งเป็นสีขาว ในส่วนผสมนี้ ให้นวดแป้งทีเดียวกันได้เลย แต่แบ่งส่วนผสมอื่น ครึ่งนึง นวดแป้งครบเวลา แบ่งครึ่ง ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด สีขาวใช้น้ำต้มใบเตย เลย สีเขียวก็ใช้น้ำต้มเตยปั่นกับใบเตย กะทิที่เหลือก็แบ่งครึ่ง ด้วยนะคะ

วิธีการนึ่ง

**ใช้ผ้าขาวบางห่อฝาซึ้งไว้กันน้ำหยดใส่ขนม**

ใช้ไฟค่อนข้างแรง แต่ไม่แรงมาก ถ้าเร่งไฟแรงมาก หน้าขนมจะฟูเป็นปุ่มๆ ไม่เรียบ

-น้ำในซึ้งนึ่ง สูง 3/4 ของซึ้ง วางถาด กะระดับให้ดีไม่เอียง นึ่งถาดให้ร้อนก่อนตักขนมใส่

-ชั้นแรก- ชั้นที่ 5 ใช้เวลานึ่ง ชั้นละ 5 นาที

-ชั้นที่เหลือ ใช้เวลานึ่งชั้นละ 7 นาที

ความอร่อยของขนมชั้นถ้าใช้หัวกะทิมากเกินไป มันมากก็ไม่อร่อย ไม่มันเลยก็ไม่อร่อย เนื้อขนมต้องเหนียมนุ่ม หอมใบเตยอย่างละมุน ไม่มากเกินไป ถ้าใช้กะทิกล่อง ความอร่อยก็ลดลง ถ้าซื้อกะทิที่ตลาด เค้าคั้นหัวมาแบบใส่น้ำด้วย

ก็ตัดในส่วน หางกะทิในสูตรออกได้เลย ความปราณีต พิถีพิถัน ความใส่ใจ ในการทำอาหาร หรือขนม จะทำให้ผลงานที่ออกมา มีความพิเศษ กว่าปกติ

ใครได้ชิม..ก็ต้องมีความสุข เพราะเราส่งความรัก ผ่าน อาหาร-ขนม ที่เราตั้งใจทำ เข้าไปในร่างกายเค้าคนนั้น

ขอบคุณสูตรดีๆจากคุณ แดง บางสะพาน‎ 

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...