ชวนทำ “บัวลอยแก้วมันม่วง” แป้งเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนึบ
วัตถุดิบ
1.แป้งมัน 150 กรัม
2.มันม่วงนึ่งสุก 500 กรัม
3.น้ำตาลทราย 300 กรัม
4.กะทิ 500 ml
5.เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นวดแป้งมันกับน้ำร้อน ใช้พายค่อยๆตะล่อม จนสามารถนวดได้
2.นำมันม่วงลงนวดกับแป้ง นวดให้เข้ากัน
3.ปั้นบัวลอยเป็นลูกกลมๆ
4.ตั้งกะทิ ใส่เกลิอลงไป
5.พอกะทิเริ่มร้อนใส่น้ำตาลลงไป คนให้ละลาย พอกะทิเดือดลองชิมรส ปิดไฟพักไว้
6.ตั้งน้ำเดือด นำบัวลอยลงต้มให้สุก ถ้าบัวลอย ลอยมา ต้มต่อ 1-2 นาที เพื่อให้แป้งสุกถึงข้างใน
7.ตักบัวลอยใส่ในหม้อกะทิ เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณข้อมุลจาก Supatta_tun สมาชิกเว็บพันทิป