สูตรอาหาร หน้าหนาว ลมหนาวเริ่มพัดเข้ามาให้เรารู้สึกกันบ้างแล้ว แน่นอนว่าเค้ามาแน่ แต่จะอยู่กับเรานานแค่ไหนก็อีกเรื่อง แฮ่! เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมรับมือกันดีกว่า กับ 40 สูตรอาหาร หน้าหนาว เมนูคลายหนาว ทำง่าย อิ่มอร่อยดีต่อใจ ได้ทั้งครอบครัว บอกเลยว่าแต่ละเมนูอร่อยดี มีประโยชน์ ต่อให้หนาวแค่ไหนก็เอาอยู่! ทั้งป้องกันหวัด ร่างกายอบอุ่น รู้สึกดีสุดๆ รับรองว่าต้องถูกใจทั้งบ้านเลยค่า ว่าแล้วก็ตามมาจิ้มเลือกเมนู จดสูตร แล้วทำไปพร้อมๆ กันเลยค่า
สูตรอาหาร หน้าหนาว เมนูคลายหนาว
เมนูครอบครัว ทำง่าย
1. ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน
ส่วนผสม ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน
- กิมจิ
- เต้าหู้อ่อน
- เห็ดเข็มทอง
- เนื้อหมู / เบคอน
- ซอสโคชูจัง
- ต้นหอม
- โชยุ
- ไข่ไก่
- น้ำเปล่า
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก FB : VIPS Station Youtube : VIPS Station
2. ต้มข่าไก่
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
- สะโพกไก่ 600 กรัม
- เห็ดนางฟ้า 300 กรัม
- ข่า 70 กรัม
- ตะไคร้ 70 กรัม
- หอมแดง 70 กรัม
- พริกแดงจินดา 30 กรัม
- ใบมะกรูด 5 กรัม
- ผักชีฟรั่ง 10 กรัม
- ผักชีไทย 10 กรัม
- พริกแห้ง 15 กรัม
- หัวกะทิ 600 กรัม
- น้ำ 900 กรัม
- มะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
3. ต้มยำทะเล
ส่วนผสม ต้มยำทะเล
- กุ้ง 200 กรัม
- หมึก 200 กรัม
- หอยลาย 300 กรัม
- เห็ดฟาง 400 กรัม
- ข่า 40 กรัม
- ตะไคร้ 40 กรัม
- หอมแดง 40 กรัม
- ผักชีไทย 10 กรัม
- ผักชีฝรั่ง 10 กรัม
- ใบมะกรูด 5 กรัม
- รากผักชี 2 กรัม
- พริกแดงจินดา, พริกขี้หนูสวน 30 กรัม
- น้ำ 1,000 มิลลิลิตร
- หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่น้ำสไตล์ญี่ปุ่น
ส่วนผสม ต้มจืดไข่น้ำ สไตล์ญี่ปุ่น
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- สาหร่ายวากาเมะ 20 กรัม
- เต้าหู้อ่อน 100 กรัม
- ต้นหอมญี่ปุ่น 30 กรัม
- น้ำ 1,200 มิลลิลิตร
- คิคโคแมน โยเซนาเบะซุป 5 ช้อนโต๊ะ
5. แกงเผ็ดเนื้อใส่มะเขือ
ส่วนผสม แกงเผ็ดเนื้อใส่มะเขือ
- เนื้อวัว หั่นสไลซ์เป็นแผ่นบางๆ 500 กรัม
- มะเขือเปราะ 300 กรัม
- มะเขือพวง 50 กรัม
- ใบโหระพา 20 กรัม
- ใบมะกรูด 3 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 500 กรัม
- น้ำเปล่า 400 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
6. ต้มซุปเปอร์ ต้มแซ่บไก่
ส่วนผสม ต้มซุปเปอร์ไก่ ต้มแซ่บไก่
- ตีนไก่ 350 กรัม
- ข้อไก่ 350 กรัม
- ปีกไก่ 300 กรัม
- รสดีเมนู พะโล้ 1 ซอง (60 กรัม)
- รสดีเมนู ต้มยำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1,200 มิลลิลิตร
- ผักชีฝรั่ง 10 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
- มะนาว 1-2 ลูก
7. ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้
ส่วนผสม (เป็ดพะโล้)
สูตรสำหรับหม้อ 8 ลิตร
- เนื้อเป็ด 2,000 กรัม
- โครงไก่ 1,000 กรัม
- น้ำ 5 ลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 175 กรัม
- ซอสถั่วเหลือง 8 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 20 กรัม
- โป๊ยกั๊ก 7 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชวงเจีย 1 ช้อนโต๊ะ (พริกหอม)
- ข่าแก่ 30 กรัม
- ผงพะโล้ 5 กรัม
- น้ำ(เติมตอนต้มน้ำซุป) 2 ลิตร
8. แกงเทโพหมูสามชั้น
ส่วนผสม แกงเทโพหมูสามชั้น
- ผักบุ้งไทย(เลือกเฉพาะอ่อนๆ) 500 กรัม
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- ลูกมะกรูด 2 ลูก
- ใบมะกรูด 6 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- หัวกะทิ 500 ml.
- หางกะทิ 300 ml.
- พริกแกงเผ็ด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. กะหล่ำปลีต้มเห็ดหอมเจ
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม กะหล่ำปลีต้มเห็ดหอมเจ
- กะหล่ำปลี 1 หัว (1 โล)
- เต้าหู้ขาว(แข็ง) 2 ก้อน
- เห็ดหอมสด 9 ดอก
- ฟองเต้าหู้ 1 ห่อ (30 กรัม)
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2,000 ml.
10. ตุ๋นมะระเห็ดหอมสด
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม ตุ๋นมะระเห็ดหอมสด
- มะระ 700 กรัม
- กระดูกอ่อนหมู 200 กรัม
- เห็ดหอมสด 80 กรัม
- เครื่องตุ๋นยาจีน 65 กรัม
- น้ำ 2,000 ml.
- กระเทียม 10 กรัม
- รากผักชี 5 กรัม
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย/น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : กินได้อร่อยด้วย
- Youtube : กินได้อร่อยด้วย
11. ซุปมิโซะ
ส่วนผสม ซุปมิโซะ
- น้ำสะอาด 2 ลิตร
- เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ญี่ปุ่น แบบนิ่ม 1 ก้อน
- สาหร่ายสด 100 กรัม (วากาเบะ)
- ปลาโอแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ (หรือ ผงปลาดาชิ)
- ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
12. แกงส้ม ชะอมกุ้ง
ส่วนผสม ไข่ชะอม
- ชะอมเด็ดยอดอ่อน 2 ถ้วย
- ไข่ 2 ฟอง
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำแกงส้ม
- พริกแกงส้ม 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/3 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ปลานิล 1 ตัว
- กุ้งสด 10 ตัว
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- น้ำซุป 1.5 ลิตร
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่น้ำต้มปลา)
13. แกงจืดตำลึงหมูสับ
ส่วนผสมแกงจืดตำลึงหมูสับ
- น้ำซุป 2000 ml
- ตำลึงสด 3-4 ถ้วย
- รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เห็ดหอม 4-5 ดอก (แช่น้ำให้นุ่มก่อน)
- สาหร่ายแห้ง 1/2 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
- เลือด 1 ถ้วย
- หมูสับ 350 g
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
14. ข้าวต้มกุ๊ย
ส่วนผสม ข้าวต้มกุ๊ย ใบเตย
- ข้าวสวย (ข้าวหอมมะลิเก่า) 2 ถ้วย
- ข้าวเหนียว (ข้าวเหนียวใหม่) 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด ดูจนท่วมข้าว
- ใบเตย 4-5 ใบ
15. ซุปหางวัว
ส่วนผสม ซุปหางวัว
- หางวัวลอกหนัง 800 กรัม
- มันฝรั่ง 500 กรัม
- เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- พรืกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1/3 ถ้วย
- หอมแขก 1/2
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ข่า 1/2
- ตะไคร้ 1/2
- ใบมะกรูด 1/2
- ขิง 2-3 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 2 แท่ง
- ลูกกระวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 1 ถ้วย
- รากผักชี 3-4 ราก
- ต้นหอม ผักชี ใบขึ้นฉ่าย 1 ถ้วย
- แครอท 1 ถ้วย
- มะนาว 3 ลูก
- มะเขือเทศ 1 ถ้วย
- หอมเจียว 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1.5 ลิตร
16. ต้มเล้งแซ่บ
ส่วนผสมน้ำซุป
- น้ำสะอาด 4 ลิตร
- กระดูกเล้ง 2 กก.
- น้ำกระเทียม 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
- รากผักชี 2-3 ต้น
- หอมใหญ่ 1 หัว
- น้ำตาลกรวด 20 กรัม
- แครอท 1/2 ถ้วย
17. กระเพาะปลา
ส่วนผสม กระเพาะปลา
- กระเพาะปลาแห้ง 90 กรัม
- ปีกไก่บน 700 กรัม
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำ 2 ลิตร
- เห็ดหอม 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2-3 ราก
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้ม 4 ฟอง
- แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 1/2 ถ้วย
- ขิงซอย 4-5 แว่น
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
18. ข้าวต้มกุ้ง
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม น้ำซุปกระดูกหมู
- กระดูกหมู 1 kg
- น้ำ 2 ลิตร
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
- รากขึ้นฉ่าย 2-3 ราก
ส่วนผสม ข้าวต้มกุ้ง
- น้ำซุป 2 ลิตร
- ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย
- กระเทียมเจียว
- ขึ้นฉ่าย 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กุ้ง 12 ตัว
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
19. ข้าวต้มหมูสับ
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม ข้าวต้มหมูสับ
- หมูสับ 300 g
- ข้าวสวย 150 g
- ข้าวเหนียว 150 g
- แครอท 1/2 ถ้วย
- ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
- เกลือ 1 ช้อนชา
- รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ตามชอบ
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
- ต้นหอม ผักชีซอย 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ลิตร (ถ้าข้นไปเพิ่มน้ำได้ตามชอบ)
20. ข้าวต้มหมูเด้ง
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม ข้าวต้มหมูเด้ง
- หมูเด้ง 400 g
- ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
- ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอม ผักชีซอย
- ขิงซอย
- ไข่เค็ม
- น้ำเปล่า 1 ลิตรครึ่ง
21. แกงกะทิสายบัว
ส่วนผสม แกงกะทิสายบัว ปลาทู
- สายบัว ประมาณ 20 ต้นยาวๆ ลอกใยบัวออก หั่นเป็นท่อนๆ ขนาดพอคำ
- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว (นำไปย่าง หรือทอดก็ได้ค่ะ)
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 400 ml
- น้ำสะอาด 500 ml ไว้ต้มน้ำสต็อกก้างปลาทู
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1.5 ช้อนโต๊ะ (ห่อใบตองย่าง)
- หอมแดงไทย 20 หัว
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- Facebook : ครัวพิศพิไล
- Youtube : ครัวพิศพิไล
22. เกี๊ยวน้ำ น้ำซุปกระดูกหมู
ส่วนผสม เกี๊ยวน้ำ
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- กระดูกเล้ง 500 กรัม
- กระดูกคาตั๊ง 500 กรัม
- น้ำตาลกรวด 25 กรัม
- เกลือป่นหยาบ,เกลือสมุทร 2+1/2 ช้อนตวง
- พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนตวง
- รากผักชีบุบ 3-4 ราก
- กระเทียมไทยบุบ 4-5 กลีบ
- หัวไชเท้า 2 หัว
- ปลาหมึกแห้งย่างไฟ 1 ตัว (ตัดออกได้)
- ซุปคนอร์ 1-2 ก้อน
อัตราส่วน ไส้เกี๊ยว
- กุ้งขาวสับหยาบ 300 กรัม
- หมูบดติดมัน 250 กรัม
- กระเทียมไทย 1 ช้อนตวง
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทยป่น 1+1/2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนตวง
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนตวง
- น้ำมันงา 1 ช้อนตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนตวง
24. โจ๊กหมู
ส่วนผสม โจ๊กหมู
- ข้าวสารหอมมะลิ 180 กรัม
- ข้าวสารข้าวเหนียว 100 กรัม
- น้ำเปล่า 2000 มิลลิลิตร ( ถ้าโจ๊กข้นไปสามารถเพิ่มได้)
- รากผักชี 2-3 ราก
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนตวง
- ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
- หมูเด้ง ตามชอบ
- ไข่ลวก
- ขิงซอย
- ต้นหอมซอย
- พริกไทยป่น
- กระเทียมเจียว
- ซอสแม๊กกี้
25. แกงเหลือง
ส่วนผสม แกงเหลืองหน่อไม้ดอง แกงส้มใต้
วัตถุดิบเครื่องแกง
- พริกแห้งแช่น้ำ 20 เม็ด
- พริกแดงจินดา 20 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ขมิ้น 2 แง่ง
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- เกลือ 1/2 ช้อนตวง
- กะปิ 1 1/2 ช้อนตวง
วัตถุดิบแกงเหลือง
- ปลากะพง 2 ตัว (ประมาณกิโลกว่าๆ)
- หน่อไม้ดอง 1 1/2 กิโลกรัม
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- มะนาว 5 ฝา
- เกลือ 1 ช้อนตวง
- ผงปรุงรส 1 ช้อนตวง
- น้ำปลา 1-2 ทัพพี (ชิมตามชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนตวง
26. แกงไตปลา
ส่วนผสม แกงไตปลา
อัตราส่วนผสมพริกแกง
- พริกแห้ง 15 กรัม
- พริกแดงจินดา 30 กรัม
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- ผิวมะกรูด 1 ลูก
- กระเทียม 30 กรัม
- พริกไทยดำ 1 ช้อนตวง
- ขมิ้น 25 กรัม
- หอมแดง 30 กรัม
อัตราส่วนผสมต้มน้ำไตปลา
- น้ำเปล่า 500 กรัม
- ไตปลาทู 1 ขวด
- กะปิปลา (เคยปลา) 70 กรัม
- ตะไคร้บุบ 2 ต้น
- ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
อัตราส่วนแกงไตปลา
- น้ำไตปลาที่ต้มได้ทั้งหมด
- น้ำเปล่า 1500 ml.
- พริกแกงที่ตำได้ทั้งหมด
- ฟักทอง 300 กรัม
- มะเขือเปราะ 400 กรัม
- หน่อไม้ต้มสุก 300 กรัม
- ถั่วฝักยาว 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนตวง
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนตวง
- เนื้อปลาทูย่าง 2 ตัว (ไซส์ใหญ่ยักษ์)
- ใบมะกรูดฉีก (ปริมาณตามชอบ)
- ผงชูรส 1 ช้อนชา (เพิ่มจากในคลิปไม่ทานไม่ต้องใส่ค่ะ)
27. แกงอ่อมหมู
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม แกงอ่อมหมู
- พริกแดงจินดา 20 เม็ด (เพิ่มลดได้)
- หอมแดง 6 หัว
- ตะไคร้ซอย 4 ต้น
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เนื้อหมูส่วนสันคอหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
- น้ำเปล่า 1000 ml.
- น้ำปลาร้า 4 ช้อนตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนตวง
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนตวง (เพิ่มจากในคลิป)
- มะเขือเปราะหั่นชิ้นแช่น้ำ 15 ลูก (หั่น 4 ชิ้นต่อ 1 ลูก)
- บวบหอมหั่นชิ้น 1 ลูก
- ต้นหอมหั่นท่อน 1 มัด ( 10-15 ต้น)
- ใบมะกรูดฉีก 5-10 ใบ
- ใบแมงลัก 1 ถ้วย
- ผักชีลาวหั่นท่อน 2 มัด ( 10 ต้น)
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
- Youtube : แม่ซี น้องมดดี้ channel
28. ต้มจืดมะระ
ส่วนผสม ต้มจืดมะระ
- มะระ 2 ลูกใหญ่
- กระดูกหมู 500 กรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาหมึกแห้งขนาดกลาง 1 ตัว
- เห็ดหอม 8-10 ดอก
- เกลือ 5 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
30. ต้มส้มปลาทู
ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู
- ปลาทูสด 3-4 ตัว
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- หอมแดง 6-8 หัว
- รากผักชี 3-4 ราก
- ขิงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ (ตำ)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- เกลือ 2-3 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงอนดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ทัพพี
- น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก ชิมรส
- ขิงซอย ใส่ตามชอบ (สำหรับใส่แกง)
- ต้นหอม ผักชี ซอย
- พริกชี้ฟ้าแดง ซอย
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลทั้งหมดจาก
- FB : ครัวบ้านสวนทวี
- Youtube : ครัวบ้านสวนทวี
31. ต้มจืดกระดูกหมู
ภาพจาก : คุณ Nok
ส่วนผสม ต้มจืดกระดูกหมู
- กระดูกหมู 300 กรัม
- ชุดเครื่องแกงจืด (ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ เห็ดหอมแห้ง เห็ดหูหนูสีน้ำตาลแห้ง วุ้นเส้น สาหร่ายทะเลแห้ง)
- หัวหอมและกระเทียม 4-5 หัว
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
- ขึ้นฉ่าย 1-2 ต้น
32. ต้มจืดผักกาดดอง
ภาพจาก : คุณ Pattara Improvise
ส่วนผสม ต้มจืดผักกาดดอง
- ผักกาดดองเค็ม 145 กรัม (เก็บน้ำไว้ด้วย)
- หมูสับ 100 กรัม
- รากผักชีทุบ 1 ต้น
- กระเทียมทุบ 1 กลีบ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ครึ่งช้อนชา
- น้ำปลา ครึ่งช้อนชา
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- ซุปก้อน 1 ก้อน
- ใบผักชีตามชอบ
33. ซุปเนื้อตุ๋นรสแซ่บ
ส่วนผสม ซุปเนื้อตุ๋นรสแซ่บ
- เนื้อวัว 1.5 กิโลกรัม
- หอมใหญ่ 1 ถ้วย
- อบเชย 3 แท่ง
- โป๊ยกั้ก 6 ดอก
- เก๋ากี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 6 แว่น
- รากผักชี 2 ราก
- มะเขือเทศ 1 ถ้วย
- พริกแดงจินดา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 50 กรัม
- ผักชีฝรั่ง 50 กรัม
- ต้นหอม 50 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 50 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : ครัวอร่อยมาก Aroimaak Kitchen
- Youtube : ครัวอร่อยมาก Aroimaak Kitchen
34. สุกี้ญี่ปุ่น ชาบูน้ำดำ
ส่วนผสมน้ำสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ชาบูน้ำดำ
- โชยุ (ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น) 80 มิลลิลิตร
- มิริน 80 มิลลิลิตร
- สาเก 80 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าเล็กน้อย
35. บูเดชิเก หม้อไฟเกาหลี
ส่วนผสม หม้อไฟเกาหลี
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลี (มาม่าเกาหลี) ใช้ของไทยได้ แต่เส้นของไทยจะนิ่มไวกว่า
- โคชูจัง
- ไข่ไก่ (ไข่ดิบหรือไข่ต้มก็ได้)
- ต้นหอมญี่ปุ่นซอย / หอมหัวใหญ่
- แครอท
- เห็ด
- ผักกาดขาว
- กะหล่ำปลี
- เห็ดเข็มทอง
- เต้าหู้อ่อน
- ไส้กรอก / แฮม / เบคอน / ลูกชิ้น / ปูอัด / เนื้อปลาแผ่น (เลือกได้ตามชอบ)
- ชีสแผ่น / มอสซาเรลล่าชีส (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำเปล่า / น้ำสต็อก
- น้ำมันงา
37. ข้าวต้มหมูฟักทอง
ขอบคุณสูตร คุณ จั๊บญวณ
ส่วนผสม ข้าวต้มหมูฟักทอง
- กระดูกหมู 300 กรัม
- ฟักทอง 200 กรัม
- ผักคึ่นช่าย 4-5 ต้น
- กระเทียม 5-10 กลีบ
- กระชาย 2-3 แง่ง
- คนอร์หมู 1 ก้อน
38. ข้าวต้มหมูสับปูอัดทรงเครื่อง
ขอบคุณสูตร คุณ พรประภา
ส่วนผสม ข้าวต้มหมูสับปูอัดทรงเครือง
- ข้าวสวย 900 กรัม
- หมูสับ 300 กรัม
- ปูอัด 200 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 250 กรัม
- แครอท 50 กรัม
- กระเทียมหั่นฝอย 20 กรัม
- หอมแดงหั่นฝอย 20 กรัม
- ผักชีซอย 50 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- เกลือ 1 โต๊ะ
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1,500 มิลิลิตร
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
39. วิธีทำ ไข่พะโล้
ส่วนผสม ไข่พะโล้
- ไข่ไก่ 10 ฟอง หรือตามชอบ
- ปีกกลางไก่
- ผงพะโล้
- อบเชย
- โป๊ยกั๊ก
- กระเทียม
- รากผักชี
- พริกไทย
- ซีอิ๊วดำ
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมันหอย
- ผักชี
- น้ำมันพืช
40. ซุปสาหร่ายเกาหลี
ส่วนผสม ซุปสาหร่ายเกาหลี
- สาหร่ายทะเลแห้ง 200 กรัม
- เนื้อสัตว์ (เนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อไก่) 250 กรัม
- กระเทียมสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง หรือซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- น้ำเปล่า 2 ลิตร