ปาท่องโก๋ ซาลาเปาหวาน 2 สูตรทำกินทำขายได้ จากร้านดัง
อาหารเช้าหลายๆคนมักจะหาเป็นอาหารที่ทานได้อิ่มท้อง หาทานได้ง่าย และเมนูอาหารเช้าที่เรามาทานกันอยู่บ่อยๆก็คือ น้ำเต้าหู้ที่ทานคู่กับปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอด ปาท่องโก๋ที่มีความกรอบนอกนุ่มใน นำมาทานได้อย่างอร่อยเป็น เมนูอาหารเช้าที่หลายคนมักจะซื้อทานกัน เพราะสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงด้วย
หากใครที่ชื่นชอบในการทานหรือกำลังมองหาอาชีพ เราแนะนำกันเลย กับการข า ยปาท่องโก๋ซาลาเปาทอด เป็น 2 สูตรที่ได้นำมาฝากกันได้มาจากร้านชื่อดังที่ได้บอกสูตรกันมา เพื่อนๆที่สนใจเก็บสูตรการทำนี้เอาไว้ลองไปฝึกทำกันดูได้ วันไหนที่ทำเก่งแล้วก็จะทำเปิดร้านข า ยกันได้เลย เป็นอาชีพให้กับตัวคุณและคนในครอบครัวกันได้
สูตร 1 แบบนุ่ม มีเนื้อด้านใน
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม , น้ำ 3½ ถ้วย , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , ผงโซดาไบ คา ร์ บ อ เนต 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ , แ อ ม โ มเ นีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1 เตรียมในส่วนของแป้ง ผสมผงโซดา ผงฟู แป้งสาลีในปริมาณที่เตรียมเอาไว้นี้ผสมเข้าด้วยกัน
2 ผสมส่วนผสมของของเหลวก็จะมีเกลือ น้ำตาลทราย แ อ ม โม เนีย น้ำมันพืชไข่ไก่ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วให้นำส่วนผสมของของเหลวนี้เทใส่ลงไปในส่วนผสมที่เป็นแป้ง คนผสมให้เข้ากันนวดแป้งให้เข้ากัน พักแป้งทิ้งเอาไว้นาน 4-6 ชม. ครบเวลาแล้วก็ค่อยๆทำการปั้นเป็นรูป แล้วนำไปทอดได้เลย
สูตร 2 แบบกรอบนอก นุ่มใน
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 2 ฟอง , น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย , เกลือ 4 ช้อนชา , ยีสต์ 1 ช้อนชา , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ , แ อ ม โ ม เนี ย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ขั้นตอนในการทำ
1 ผสมยีสต์ แป้ง ผงฟูผสมเข้าด้วยกัน ละลายน้ำตาลทราย แ อ ม โม เนีย เกลือ ในน้ำมันพืช ไข่ไก่ แล้วให้นำไปผสมในตัวแป้งให้เข้ากัน นวดส่วนผสมนี้ให้เข้ากัน พักแป้งทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 4 ชม.
2 พอได้ครบเวลาในการพักแป้งแล้ว ตัดแป้งเป็นลักษณะแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเอาไว้ที่มือ ในการโรยแป้งเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ ความหนาครึ่งเซนติเมตร
3 ตัดแบ่งเป็นชิ้นยาว ใช้ไม้จุ่มน้ำแล้วนำมาเตะตรงกลาง ประกบตัวแป้งเข้าหากันให้ติด กัน แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนๆ
เคล็ดลับในการทำปาท่องโก๋
– ในขั้นตอนของการนวดแป้ง แนะนำกันว่าไม่ให้นวดนานจนเกินไป ให้นวดแป้งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันก็พอ
– ในส่วนผสมของของเหลวนั้นให้ผสมเข้ากันละลายจนหมด ก่อน แล้วค่อยเทใส่ลงไปในส่วนผสมที่เป็นแป้ง แล้วค่อยทำการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันกับง่ายมากขึ้น
– อัตราส่วนของแป้งและน้ำในแต่ละสูตรนั้น อาจจะมีการปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อย จะขึ้นอยู่กับแป้งใหม่หรือแป้งเก่าที่เราเลือกนำมาใช้ ถ้าหากเป็นแป้งเก่า ก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณของน้ำเข้าไปเล็กน้อย
– ก่อนที่จะทำการปั้นแป้งเป็นรูปปาท่องโก๋ ควรที่จะพักแป้งไว้ก่อนอย่างน้อย 3 4 ชม. หากเราทอดตัวแป้งที่เร็วจนเกินไปปาท่องโก๋ทอดนั้นจะไม่พองตัวและไม่น่าทาน
– น้ำมันจะต้องใช้น้ำมันใหม่ในทุกๆครั้งสำหรับการทอด และความร้อนที่เราใช้นั้นใช้ความร้อนอยู่ที่ระดับปานกลาง ไม่ใช้ไฟแรงจนเกินไป หากใช้ไฟแรงน้ำมันร้อนมากเกินไป จะทำให้สีปาท่องโก๋ไม่สวยงาม หรือถ้าหากว่าใช้ไฟเบามากเกินก็จะทำให้เนื้อปาท่องโก๋ด้านในไม่สุกและทำให้ปาท่องโก๋นั้นอมน้ำมัน
ขอบคุณข้อมูลจาก : Chomphoonut Panomaig