แจกสูตรกะปิคั่ว หรือ หลนกะปิ กับข้าวโบราณหากินยากมากๆ
ผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยสูตรโบราณที่หากินได้ยาก วันนี้เรามีเมนูสุขภาพประเภทเครื่องจิ้มมาฝากกันค่ะ โดยเมนูที่ว่านี้มีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้ง กะปิคั่ว กะปิหลน หลนกะปิ และคั่วเคย
แต่จะชื่อไหนก็ล้วนเป็นเมนูเดียวกัน ขอบคุณคุณ คามิน วิสุทธิปราณี ที่นำสูตรกะปิหลนตำรับโบราณมาประยุกต์เพิ่มเติมตามความชอบ ซึ่งรับรองว่าอร่อยเด็ดไปอีกแบบไม่แพ้ต้นตำรับเลยจ้า
กะปิคั่วหรือหลนกะปิ
กับข้าวโบราณหากินยาก กินกับผักสดนานาชนิด รสชาติเค็มๆหวานๆหอมสมุนไพร
ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มลูกโดด ต้องทำเองถึงจะอร่อยถูกปาก
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
2.หอมแดง
3.กระเทียม
4.ตะไคร้ซอย
5.ข่าหั่นเล็กๆ
6.กระชาย
7.กะปิห่อใบตองปิ้งหรืออบ(มากหน่อย)
8.กุ้งแห้งหรือเนื้อปลา(ย่างแกะเอาแต่เนื้อ)
9.หัวกะทิ
10.เครื่องปรุงรส(น้ำปลาดี,น้ำตาลปี๊บ)
11.พริกขี้หนูสวน(ลูกโดด)
วิธีทำ
..ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งหรือเนื้อปลาย่างตำให้ละเอียดเข้ากันดี
..หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นขี้โล้ ใส่พริกแกงผัดให้เข้ากัน
..ผัดจนหอมแตกมันสวยใส่เครื่องปรุงรส ชิมรสตามชอบ รสชาติคือเค็มนำหวานตาม
..เสิร์ฟกับผักสดต่างๆตามชอบ
เพียงเท่านี้เมนูเครื่องจิ้ม กะปิคั่ว-กะปิหลน ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ แต่เพื่อความสมบูรณ์แบบของอาหารมื้อนี้ ควรจะมีเครื่องเคียง ทั้งปลาทอด เช่น ปลาทู หรือปลาอินทรีย์ และผักสด หรือผักลวกชนิดต่าง ๆ เตรียมไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น หัวปลีสด มะเขือเปราะ แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ขมิ้นขาว สะตอ แครอท ฯลฯ จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็เริ่มลิ้มรสความอร่อยกันได้แล้วล่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูเครื่องจิ้มโบราณชนิดนี้ ส่วนประกอบก็หาได้ง่าย แถมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยสักนิด หากมีโอกาสก็อย่าลืมลองนำเมนูนี้ไปลองทำรับประทานกันดูนะคะ รับลองว่าอร่อยถูกปาก แถมยังทำให้สุขภาพดีได้อย่างง่าย ๆ ด้วยจ้า