หมูทอดกระเทียมพริกไทยราดข้าว หรือ ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย เป็นเมนูอาหารตามสั่งจานเดียว อีกเมนูอหารที่นิยมสั่งทานกันมาก เพราะอร่อยและได้เร็ว ด้วยน้ำขลุกขลิกเนื้อหมูนุ่มๆไม่แข็ง หอมกระเทียมพริกไทย รสชาติเค็มหวานกลมกล่อม และเป็นเมนูอาหารทำง่ายๆ ที่สามารถทำทานเองได้สบายๆในครอบครัว วันนี้ zabwer.com มีเมนู ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย มาฝาก ที่สำคัญนั้นอร่อย ทำง่ายมากๆ แถมใช้เวลาแปบเดียว!!
หมูทอดกระเทียมพริกไทยราดข้าว
เครื่องปรุง (สำหรับ 1-2 ที่)
- เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซือิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชหรือน้ำมันงา (สำหรับใส่ลงไปคลุกกับหมู) 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วดำชนิดหวาน นิดหน่อยเพิ่มสีสัน
- แตงกวาหั่นแว่น
- หมักเนื้อหมูกับ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น และน้ำมันงา (หรือน้ำมันพืช) ใส่ถ้วยผสมรวมกันนวดอย่างเบามือให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เนื้อหมูที่หมัก ผัดให้สุกทั่ว เขี่ยไว้ข้างกระทะ…แล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัดเมื่อหอมดีแล้ว เกลี่ยหมูกับกระเทียมผัดให้เข้ากันกัน…ถ้าชอบแบบขลุกขลิกก็เติมน้ำเปล่าไปนิด 1-2 ช้อนโต๊ะ…ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ใส่ซีอิ้วดำเล็กน้อยเพื่อสีสันที่สวยงาม ชิมรสให้เค็มและหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน…ปิดไฟ
- ตักราดข้าวสวย โรยกระเทียมเจียวที่แบ่งไว้ เสิร์ฟกับแตงกวา
- เนื้อหมูใช้ส่วนไหนก็ได้ครับ เช่น ถ้าไม่ชอบไขมันก็ใช้เนื้อส่วนสะโพก เนื้อสันใน ก็ได้ แต่ถ้าชอบติดมันหน่อยก็ใช้หมูสันคอ หั่นหมูตามขวางเป็นชิ้นพอคำไม่หนาและบางเกินไป
- การหมักหมูกับเครื่องปรุงรสและพริกไทย ทำให้หมูทอดมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ถ้าแช่ตู้เย็นหมักข้ามวันก็ได้ยิ่งดี หรือถ้าเร่งด่วนก็หมักหมูกับเครื่องปรุง ค่อยๆนวดอย่างเบามือให้เข้ากันสักครู่ก็นำลงทอดเลยก็ได้ครับ
- น้ำมันพืชหรือน้ำมันงาที่ใส่ลงไปตอนหมักหมูเพื่อช่วยทำให้หมูนิ่ม