เมนูอาหารทำง่าย ประเภทอาหารซีฟู๊ด Seafood
1. กุ้งผัดเกลือกระเทียม
photo: jin leng @pantip.com |
สูตรอาหาร : กุ้งผัดเกลือกระเทียม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)- กุ้งสด 10 ตัว
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- แปงทอดกรอบ ½ ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดงสับ 3 เม็ด
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแกะเปลือก เก็บหางไว้ ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
- หมักกุ้งด้วยซอสปรุงรสแมกกี้นิดหน่อย พริกไทย น้ำตาล เล็กน้อย นำมาคลุกแป้งทอด
- นำกุ้งที่หมักไว้ทอดในน้ำมันไฟแรงจัด ไม่ต้องทอดนาน กุ้งจะแข็งเหนียว พอสุกแล้วตักขึ้น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง เจียวกระเทียม ผัดจนสุกเหลือง ใส่กุ้งที่ทอดไว้ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานกับข้าวสวยร้อนๆ
2. ลาบปลาหมึก
สูตรอาหาร : ลาบปลาหมึก
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)- ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่ 2-3 ตัว
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ต้น
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่
- ล้างปลาหมึก ผ่าครึ่งตัวตามยาว ล้างให้สะอาด บั้งเป็นตาราง หั่นชิ้นพอคำ นำไปลวกกับน้ำเดือด จนสุก ตักใส่ใส่ชามไว้
- ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ใส่หอมแดง ผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน
3. ข้าวผัดปู
สูตรอาหาร : ข้าวผัดปู
เครื่องปรุงและส่วนผสม (สำหรับ 2 ที)- ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
- เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
- หอมใหญ่หั่นแว่น 1/2 ลูก
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- แครอทหั่นเล็กๆ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- แตงกวาหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม 3 ต้น (ทานเป็นผักแกล้ม)
- ตั้งกระทะไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย และผสมเนยเพื่อให้หอม พอเนยละลาย ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
- ใส่ไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันในถ้วยไว้แล้วลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่ จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่หัวหอมใหญ่, เนื้อปู แครอทซอย และต้นหอมซอย ลงไปผัดคลุกเคล้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
- ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมแตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา
4. ยำดอกขจรกุ้งสด
สูตรอาหาร : ยำดอกขจรกุ้งสด
ส่วนผสม- กุ้งสด 6-7 ตัว (หรือตามชอบ) นำมาล้าง แกะเปลือก ผ่าหลัง
- หมูบด 150 กรัม (จะใส่หรือไม่ต้องใส่ก็ได้)
- ดอกขจร 200 กรัม (หรือตามชอบ) ตัดเป็นช่อเล็กๆ ล้างน้ำ
- ต้นหอม 1-2 ต้น นำมาล้างและหั่นตามชอบ
- มะเขือเทศ 2 ลูก (จะใส่หรือไม่ต้องใส่ก็ได้) นำมาล้าง และหั่นตามชอบ
- หอมแดงซอย 4-5 หัว
- พริกขี้หนู 4 เม็ด หั่นซอย เตรียมไว้
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้น้ำตาลทรายก็ได้)
- นำกุ้งสด หมูบด ดอกขจร ลวกในน้ำเดือด พอสุก นำแช่น้ำเย็นพอคายร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ
- ทำน้ำยำ โดยนำ น้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู มาเทใส่รวมกันในภาชนะ ตักชิมรสตามชอบ
- นำกุ้งลวกสุก หมูบดลวก ดอกขจร หอมแดงซอย ต้นหอมหั่น มะเขือเทศหั่น ใส่รวมกันในภาชนะ ราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ
5. ชะอมผัดกุ้ง
credit: gourmetandcuisine.com
สูตรอาหาร : ชะอมผัดกุ้ง
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่) สูตรอาหาร : ชะอมผัดกุ้ง
- ยอดชะอมรูดเอาแต่ยอด 100 กรัม หรือประมาณ 3 ถ้วยน้ำพริก
- กุ้งสด 200 กรัม
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้ซอยหอยนางรม 2 ช้อนชา แทนได้ )
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ล้างกุ้งสด แกะเปลือก เด็ดหัว ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างให้สะอาด พักไว้ ทุบพริกขี้หนูและกระเทียมพอแหลก พักไว้
- นำใบชะอมใส่ชาม เติมเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คลุกเคล้าเล็กน้อย พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันไฟปานกลางให้ร้อน ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ใส่กุ้ง ผัดต่อพอสุก เร่งไฟแรง ใส่ใบชะอมกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปผัดพร้อมกัน ผัดเร็วๆ ด้วยไฟแรง พอผักได้ที่ ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
6. ปลานึ่งซีอิ๊ว
photo: Poifhai@Thailand
สูตรอาหาร : ปลานึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสมสูตรอาหาร : ปลานึ่งซีอิ๊ว
- เนื้อปลา 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ต้น
- กระเทียม 3 กลีบ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ทำน้ำปรุงรส โดยผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันงา และพริกไทย เข้าด้วยกัน พักไว้
- จัดเนื้อปลาใส่จานสำหรับนึ่ง ราดด้วยน้ำปรุงรส โรยต้นหอม ขิง กระเทียมหั่น และพริกชี้ฟ้าอย่างละครึ่ง นำไปนึ่งในน้ำเดือดโดยใช้ไฟแรงประมาณ 15 นาทีหรือจนสุก ยกลง
- เวลาเสิร์ฟโรยต้นหอม ขิง กระเทียมหั่น และพริกชี้ฟ้าที่เหลือ เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวต้มหรือข้าวสวย
7. ปลาหมึกผัดฉ่า
สูตรอาหาร : ปลาหมึกผัดฉ่า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)- ปลาหมึกสด 300 กรัม หั่นพอดีคำ
- พริกขี้หนูเขียว แดง อย่างละ 3 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่น 1 เม็ด
- กระชายซอย 1/4 ถ้วย
- ใบกะเพรา 1/4 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
- ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ปลาหมึก ผัดพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดพอทั่ว ใส่กระชาย ใบกะเพรา และพริกไทยอ่อน ผัดพอทั่ว ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
8. ปลาอินทรีย์ทอดยำมะม่วง
ปลาอินทรีย์ทอดยำมะม่วง เนื้อปลาทอดกรอบ กับยำมะม่วงเข้ากันสุดๆ
สูตรอาหาร : ปลาอินทรีย์ทอดยำมะม่วง
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)- เนื้อปลาอินทรีย์
- พริกขี้หนูซอย 6 เม็ด
- หอมแดงซอย
- มะม่วงเปรี้ยวสับ
- ถั่วลิสงคั่ว (ถ้ามี)
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะนาว
- เกลือ
- นำเนื้อปลาที่หั่นเป็นชิ้นๆ ผสมน้ำปลา ¼ ถ้วย และน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เข้าด้วยกัน แช่เนื้อปลาไว้ประมาณ 15 นาที
- ผึ่งเนื้อปลาบนตะแกรงให้แห้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่จานไว้
- นำน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บผสมเข้าด้วยกัน ยกตั้งไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลปิ้บละลายดี ยกลงทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นค่อนๆ เติมน้ำมะนาว พริกซอย หอมซอย มะม่วงสับ และถั่วลิสงคั่ว จะราดไปที่ชิ้นปลา โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ
9. ผัดพริกหวานกุ้งพริกไทยดำ
photo; choieka.blogspot.com
สูตรอาหาร : ผัดพริกหวานกุ้งพริกไทยดำ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)สูตรอาหาร : ผัดพริกหวานกุ้งพริกไทยดำ
- กุ้งกุลาดำ 5-6 ตัว
- พริกหวาน 3 สี หั่นชิ้นพอดีคำ อย่างละ 1/4 เม็ด
- หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้น ½ หัว
- ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่นหยาบ 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนชา
- ล้างกุ้ง แกะเปลือก เก็บหางไว้ ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่พริกหวาน หัวหอมใหญ่ซอย ต้นหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าพอทั่ว ใส่พริกไทยดำ ผัดให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
10. ยำหอยแครง
สูตรอาหาร : ยำหอยแครง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)- หอยแครง
- ตะไคร้ซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่
- ต้นหอมซอย
- ส่วนผสมน้ำยำ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย 6 เม็ด
- แช่หอยแครงในน้ำเกลือเพื่อให้หอยคายดินก่อน แล้วล้างน้ำให้สะอาด
- นำหอยแคลงไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 7-10 นาที เนื้อหอยจะสุกพอดี หรือสังเกตว่าไม่มีฟองอากาศออกจากตัวหอย
- เตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน ชิมรส ตามชอบ
- ผสมเนื้อหอยแครง ใบมะกรูด ตะไคร้ ต้นหอม และหอมแดง คลุกกับน้ำยำให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ (ถ้ามีมะม่วงสับจะยิ่งดีเพิ่มดีกรีความแซ่บ)