ผัดกระเพรา อีกเมนูอาหารตามสั่งจานเดียว ยอดฮิตที่มักนิยมสั่งรับประทานตามร้านอาหาร เมื่อไม่รู้จะทานอะไร ก็จะสั่งข้าวผัดกระเพราะเอาไว้ก่อน เป็นเมนูอาหารที่รสชาติเผ็ดร้อน หอมใบกระเพรา อร่อยแซ่บถูกปากสไตล์อาหารไทย แถมเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย แต่จะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นก็เอยู่ที่ฝีมือของแต่ละคน วันนี้ zabwer.com จึงขอนำสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดกระเพราหมูสับ 2 สูตรอร่อยมาฝากครับ จะได้ทำข้าวผัดกระเพราหมูสับได้อร่อยน่าทานยิ่งขึ้น หมูนุ่มๆ รสหอมอร่อยแซ่บถูกปากถูกใจ ที่มีสูตรและขั้นตอนตามนี้ครับ
1. ผัดกระเพราะหมูสับ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
- เนื้อหมูส่วนสันใน หรือส่วนสะโพกสับหยาบ 300 กรัม
- พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า 20-30เม็ด (ชอบเผ็ดน้อยใส่ 20 เม็ด หรือใส่เพิ่มตามชอบเผ็ด)
- กระเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่านิดหน่อย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระทะตั้งด้วยไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม พอพริกกระเทียมเริ่มหอมฉุน ก็ใส่หมูสับลงผัด ยีให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อน ผัดจนหมูเกือบสุก ถ้าแห้งไปก็ให้เติมน้ำเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- พอหมูในกระทะสุกแล้วก็ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน…ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ยิ่งทอดไข่ดาวรับประทานด้วย แค่นี้ก็อร่อยสุดๆแล้วครับ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- เนื้อหมูสับหยาบ 200 กรัม
- กระเพราเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสีแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกน้ำปลา
- ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชแล้วตามด้วยหมูสับ ผัดยีหมูสับให้แตกออกจากกัน อย่าให้เป็นก้อน แค่เกือบสุกจึงใส่พริกขี้หนูบด ผัดพอให้ทั่ว ตามด้วยกระเทียมเจียว ผัดพอให้ทั่ว
- เติมน้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา และน้ำซุป ผัดพอสุกทั่ว แล้วใส่ใบกระเพรา ผัดให้ใบกระเพราสุกแล้วปิดไฟ ตักใส่จานหรือตักราดกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟกับพริกน้ำปลา
เคล็ดลับวิธีทำผัดกระเพราให้อร่อย
- ควรเลือกใช้เนื้อหมูสันนอก หรือหมูสันนอก+สามชั้น เนื้อหมูจะนุ่มไม่กระด้าง
- สิ่งสำคัญคือ ความหอมของใบกระเพรา ให้เลือกกะเพราใบเล็กและมีดอกติดมาด้วยเท่านั้น เพราะจะให้กลิ่นหอมมากกว่ากระเพราใบใหญ่…แต่ถ้าจะให้ดีเลือกเป็นใบกะเพราแดงได้จะดีมาก (แต่สมัยนี้หาไม่ค่อยได้แล้ว) เพราะหอมเยอะกว่ากระเพราขาว (ก็คือใบเขียวๆ อย่างที่เห็นทั่วไปตามท้องตลาดนั่นละ)
- ควรเลือกใช้เป็นพริกขี้หนูสวนเพราะหอมกว่า หรืออาจจะใส่พริกขี้หนูสวนลงไปก่อน และตามด้วยพริกขี้หนูแดง ( ที่ใช้ตำส้มตำ ) ก็ได้ ก็จะผัดได้หอมฉุยเช่นกัน
- ควรเลือกใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็ก เพราะมีกลิ่นหอมมากกว่ากระเทียมกลีบใหญ่
- ซอสปรุงต่างยี่ห้อกันรสชาติก็ต่างกันแล้ว ดังนั้นควรเลือกที่คุณภาพค่อนข้างดี