ไข่ลูกเขยสูตรที่ 1
ส่วนประกอบ
ไข่ลูกเขยสูตรที่ 2
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (ไทย เลือกหัวใหญ่จะได้ซอยง่าย ) ประมาณ 5 หัว
- พริก (ขี้หนูแห้ง) ทอด 5-10 เม็ด (ปริมาณตามชอบ)
ไข่ลูกเขยสูตรที่ 2
ส่วนประกอบ
ถ้าต้องการต้มไข่ยางมะตูม ให้เอาไข่ใส่หม้อพร้อมกับใส่น้ำลงไปด้วย ให้น้ำท่วมไข่ แล้วนำไปตั้งเตาจุดไฟ จับเวลา 7 นาที (แต่ถ้าอยากได้ไข่ต้มสุกธรรมดาก็จับเวลา 10 นาที)…แต่ถ้าเรานำไข่ใส่ลงไปต้มตอนที่น้ำเดือด ก็ใช้เวลาต้ม 5 นาทีพอ…เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ จากนั้นรินน้ำออกจากหม้อและใส่น้ำเย็นลงไปแทนเพื่อน็อคไข่ไว้ให้นิ่ง ถ้าจะให้ชัวร์แช่ไว้ 10 นาที (เพื่อไม่ให้ไข่เปลี่ยนสีได้เป็นไข่ยางมะตูมสุกกำลังดี และเปลือกไข่แกะได้ง่ายอีกด้วย)…พอครบเวลาให้นำไข่มาแกะเปลือกใส่น้ำ (เพื่อไม่ให้เปลือกไข่ติดมากับไข่ต้ม)
วิธีทำไข่ลูกเขย
1. เมื่อเตรียมไข่ต้มเสร็จแล้ว…ให้เตรียมวัตถุดิบอื่นๆดังนี้
3. วิธีผ่าไข่ให้เรียบสวย…ให้นำเรานำมีดคมๆ (ทาน้ำมันที่มีดสักหน่อยก็ได้) มากรีดลงไปที่ไข่ก่อนสักนิดนึง (ใช้มีดนำร่องก่อน) จากนั้นจึงใช้ด้ายรูดผ่าครึ่งไข่เป็น 2 ซีก…ก็จะได้ไข่ผ่าซีกผิวเรียบสวยแล้ว
4. ให้นำไข่ผ่าซีกไปเรียงลงในภาชนะที่ต้องการ แล้วตักน้ำราดซอสไข่ลูกเขยที่ทำไว้มาราดลงไปบนไข่ และตกแต่งด้วยผักชี หอมเจียวหอมกรอบ และพริกทอด…ก็จะได้ไข่ลูกเขยพร้อมเสิร์ฟแล้ว
เรียบเรียงข้อมูลโดย: zabwer.com
- ไข่ไก่ต้มสุก 6 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง
- พริก (ขี้หนูแห้ง) ทอด15 เม็ด
- หัวหอมซอยทอด 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีสำหรับแต่งหน้า
ถ้าต้องการต้มไข่ยางมะตูม ให้เอาไข่ใส่หม้อพร้อมกับใส่น้ำลงไปด้วย ให้น้ำท่วมไข่ แล้วนำไปตั้งเตาจุดไฟ จับเวลา 7 นาที (แต่ถ้าอยากได้ไข่ต้มสุกธรรมดาก็จับเวลา 10 นาที)…แต่ถ้าเรานำไข่ใส่ลงไปต้มตอนที่น้ำเดือด ก็ใช้เวลาต้ม 5 นาทีพอ…เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ จากนั้นรินน้ำออกจากหม้อและใส่น้ำเย็นลงไปแทนเพื่อน็อคไข่ไว้ให้นิ่ง ถ้าจะให้ชัวร์แช่ไว้ 10 นาที (เพื่อไม่ให้ไข่เปลี่ยนสีได้เป็นไข่ยางมะตูมสุกกำลังดี และเปลือกไข่แกะได้ง่ายอีกด้วย)…พอครบเวลาให้นำไข่มาแกะเปลือกใส่น้ำ (เพื่อไม่ให้เปลือกไข่ติดมากับไข่ต้ม)
วิธีทำไข่ลูกเขย
1. เมื่อเตรียมไข่ต้มเสร็จแล้ว…ให้เตรียมวัตถุดิบอื่นๆดังนี้
- เริ่มด้วยเตรียมหอมแดง…นำหอมแดงมาปอกเปลือกและล้างน้ำให้สะอาด นำไปใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำให้แห้งสักนิดนึง แล้วนำไปซอยให้เสมอกัน (เวลาเจียวจะได้สุกทั่วถึง)…จากนั้นนำหอมไปเจียวให้เหลืองกรอบ (ถ้าหอมเจียวสุกกำลังดี จะหวานมากๆ)
- นำพริกแห้งไปทอดให้กรอบ
- ให้นำไข่มาทอดให้สวยน่ารับประทานดังนี้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปกะให้ท่วมไข่ …และที่สำคัญคือต้องรอให้น้ำมันร้อนซะก่อนแล้วจึงหรี่เป็นไฟอ่อน จากนั้นจึงนำไข่ต้มใส่ในตะแกรงแล้วนำลงไปทอดในกระทะ…และตอนทอดไข่ต้องเขย่าตะแกรงตลอดเวลาด้วย (เพื่อทำให้ความสุกของผิวไข่เวลาทอดสม่ำเสมอกัน) ที่ใช้เวลาทอดประมาณ 1-2 นาที…สุกแล้วตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน และวางลงบนภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับความมันพักไว้
3. วิธีผ่าไข่ให้เรียบสวย…ให้นำเรานำมีดคมๆ (ทาน้ำมันที่มีดสักหน่อยก็ได้) มากรีดลงไปที่ไข่ก่อนสักนิดนึง (ใช้มีดนำร่องก่อน) จากนั้นจึงใช้ด้ายรูดผ่าครึ่งไข่เป็น 2 ซีก…ก็จะได้ไข่ผ่าซีกผิวเรียบสวยแล้ว
4. ให้นำไข่ผ่าซีกไปเรียงลงในภาชนะที่ต้องการ แล้วตักน้ำราดซอสไข่ลูกเขยที่ทำไว้มาราดลงไปบนไข่ และตกแต่งด้วยผักชี หอมเจียวหอมกรอบ และพริกทอด…ก็จะได้ไข่ลูกเขยพร้อมเสิร์ฟแล้ว
เคล็ดลับความอร่อย
- เมนูไข่ลูกเขย ถ้าจะทำให้อร่อยควรใช้เป็นไข่เป็ดเท่านั้น… เนื่องด้วยน้ำราดซอสไข่ลูกเขยจะอร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีกับไข่เป็ดซึ่งมีความคาวมากกว่าไข่ไก่
- ·การเจียวหอมแดงให้สีสวยกรอบอร่อย คือให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไป…รอให้น้ำมันเริ่มอุ่นๆสักหน่อยไม่ถึงกับร้อนจัด จึงค่อยใส่หอมซอยลงไป…แล้วก็หมั่นคนไปเรื่อยๆ พอหอมเริ่มมีสีเหลืองและบางส่วนเกือบๆจะเหลืองก็หรี่ไฟลงหน่อยและหมั่นคนไม่งั้นไหม้…พอนึกในใจว่า"ทอดอีกซักหน่อยก็จะเหลืองพอดี" ก็ให้ดับไฟทันที ช้อนขึ้นใส่กระชอนตาโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (เนื่องจากว่าหอมมันไหม้ง่าย ไม่ต้องรอให้หอมเหลืองอร่ามจนเป็นสีทองในกระทะแล้วค่อยตักขึ้น เพราะถ้าทำอย่างนั้นพอทิ้งไว้สักพัก หอมมันจะสีเข้มขึ้นจนเหมือนหอมเจียวไหม้ ทำให้ได้สีไม่สวย)
- วิธีทอดพริกแห้งให้กรอบนาน คือ ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะ รอให้น้ำมันอุ่นๆก่อน จึงใส่พริกแห้งลงไป และหยิบเกลือสักหยิบมือนึงใส่ลงไปด้วย ใช้ตะหลิวคนไปมาสักแป๊บก็จะได้พริกสีเข้มขึ้นและกรอบ…ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน…แล้วพอเย็นก็เอาใส่ถุงมัดปากให้แน่น (ก็จะได้พริกแห้งทอดกรอบนาน)
- วิธีการทอดไข่ลูกเขย
- เวลาทอดจะใส่น้ำมันเยอะ (ท่วมไข่) หรือน้อย (ความสูงประมาณครึ่งลูกไข่) ก็ได้ทั้งนั้น...และจะใช้น้ำมันที่ทอดหอมกระเทียมมาทอดไข่ก็ได้ ไข่ทอดจะได้มีกลิ่นหอมกระเทียมไปด้วย…ถ้าใช้น้ำมันเยอะ (ก็จะช่วยให้ไข่มีสีสวยเสมอกันดี) แต่ถ้าใช้น้ำมันน้อยให้หมั่นพลิกกลับบ่อยๆ ไข่จะได้เหลืองทั่วกัน
- หากชอบด้านนอกของไข่ที่พองๆ ให้ใช้ไฟค่อนข้างแรงสักหน่อยครับ (มีข้อควรระวัง... อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะจะทำให้ไข่ต้มของเราเป็นไข่ระเบิดได้ เพราะอาจทำให้กระเด็นโดนหน้าเราได้) แต่ถ้าชอบผิวไข่แบบเรียบๆ ก็ใช้ไฟปานกลางค่อนมาทางอ่อนนิดนึงก็พอ…หมั่นคนบ่อยๆ จนไข่เหลืองสวยทั่วกัน…ใช้เวลาทอดประมาณ 1-2 นาที
- ถ้าน้ำซอสราดไข่ลูกเขยเหลือ สามารถใส่ขวดปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้
- นอกจากนี้ สามารถประยุกต์ใช้ไข่ดาวแทนไข่ต้มก็ได้ ถ้าต้องการทานแบบด่วนๆ…การใช้ไข่ดาวแทนจะไวกว่ามาก แต่ก็อร่อยไปอีกแบบครับ
เรียบเรียงข้อมูลโดย: zabwer.com