ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
- เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
- หมูบะช่อปรุงรส ลวกเป็นแผ่นแบนๆ 1แผ่น
- เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 5 ชิ้น
- ตับหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 3 ชิ้น
- กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว
- ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา
- เครื่องปรุงรสหมู ชนิดผง ½ ช้อนชา
- น้ำปลาดี ½ ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว
- ถั่วงอกดิบ
- ยอดตำลึงอ่อน 4-5 ใบ
- แครอทหั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนชา
- ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
- ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อน ลวกแล้วใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้
- แล้วลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเป็นเส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ ที่ลวกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดที่เป็นน้ำซุป เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง
- ลวกเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
- ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว
- เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่พอดีๆ
- ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทย ใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟได้ทันทีขณะร้อนๆ