สูตรอาหารเจ : ข้าวผัดเจ (Vegetable Fried Rice) - เมนูอาหารเจที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก แถม อร่อยได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย เมื่อพูดถึงช่วงเทศกาลถือศีล กินเจ หลายท่านมองหาเมนูอาหารสำหรับทานในช่วงดังกล่าว วันนี้ ครัว Zabwer.com ขอแนะนำเมนูอาหารเจ “ข้าวผัดเจ” ซึ่งเป็นอาหารเจที่ทำได้ง่าย วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงก็หาได้ง่ายในครัวเรือน และเมื่อเราลงมือปรุงเอง มั่นใจได้ว่า ได้ทานเจ 100% มาดูกันครับว่ามีส่วนประกอบและวิธีทำอย่างไร
เครื่องปรุงและส่วนประกอบ
- ข้าวหอมมะลินึ่งสุก 1 ถ้วย (ข้าวผัดที่จะได้คือ 1 จาน พอดีกับคนรับประทาน 1 คน)
- เต้าหู้แผ่น
- แครอท
- ถั่วฝักยาว
- เห็ดฟาง (หากท่านชอบเห็ดอะไรเป็นพิเศษก็ปรับเปลี่ยนได้ครับ)
- ซีอิ๊วขาวเจ
- น้ำมัน
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วดำ
- ล้างทำความสะอาดผักและทำการหั่นผักทุกอย่าง เตรียมไว้ให้พร้อม
- เริ่มต้นด้วยการผัดเห็ดก่อน ให้นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำเห็ดฟาง (หรือเห็ดอื่นๆตามชอบ) ลงไปผัดในกระทะ ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผัดแค่พอเห็ดสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย พักไว้ก่อนครับ เหตุผลที่ต้องผัดเห็ดพักไว้ก่อนเพราะ ถ้าเราผัดรวมกับผักอื่นๆ เห็ดจะช้ำเละเกินไป ไม่น่าทานนั่นเอง
- ต่อไปนำกระทะตั้งไฟ (ใช้กระทะใบเดิมนั่นแหละครับ) ใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยเต้าหู้ แครอท ถั่วฝักยาว ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เห็ดฟางที่ผัดไว้ ลงไปตาม
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และเหยาะซีอิ๊วดำ เพิ่มสีสันนิดหน่อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
- สำหรับเมนูนี้หากท่านชอบทานผักชนิดไหน สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ