ส่วนประกอบ ข้าวผัดทะเลใต้
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
• ข้าวสวย 1 - 2 ถ้วย
• หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกชิ้นปลาผ่าครึ่ง 2 ลูก
• สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อกรรเชียงปู 1 อัน
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นพอคำ 3 ชิ้น
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดทะเลใต้
1.ในขั้นตอนแรกให้นำกรรเชียงปู กุ้ง หอยแมลงภู่ ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก มาลวกแล้วนำพักไว้
2.ขั้นตอนที่สองให้ตั้งกระทะติดไฟ ใส่น้ำมันพอเริ่มร้อนให้ใส่กรรเชียงปู หอยแมลงภู่ ปลาหมึก กุ้ง ลูกชิ้นปลา สับปะรด ผัดสักครู่พอสุก จากนั้นให้ใส่ข้าว ผัดคลุกเคล้าพอให้เข้ากัน
3.จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส และพริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วค่อยใส่หอม จากนั้นผัดให้เข้ากันจนดี ปิดไฟ ตักใส่จานที่เตรียมไว้ รับประทานพร้อมกับต้นหอม แตงกวา และมะนาว